Xe sang được ưu tiên bỏ thuế nhập khẩu khi gia nhập TPP

Xe sang được ưu tiên bỏ thuế nhập khẩu khi gia nhập TPP

10/03/2017 Admin 0

Xe sang được ưu tiên bỏ thuế nhập khẩu khi gia nhập TPP

 

            Trong khi dòng xe có dung tích xi lanh trên 3 lít được bỏ thuế nhập khẩu vào năm thứ 10 sau khi hiệp định có hiệu lực, người mua xe cỡ nhỏ sẽ phải đợi thêm 3 năm nữa mới được hưởng ưu đãi.

 

            Bộ Tài chính chiều 9/11 đã tổ chức họp báo để công bố chi tiết hơn về lộ trình giảm, bỏ thuế nhập khẩu của các mặt hàng theo cam kết giữa 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đó, thuế nhập khẩu ôtô có dung tích xi lanh từ 3 lít trở lên sẽ về 0% vào năm thứ 10 hiệp định hiệu lực. Các dòng xe còn lại sẽ áp dụng sau đó 3 năm.

            Lý giải về việc ưu tiên giảm thuế xe sang, ông Hà Duy Tùng - Vụ phó Vụ Hợp tác Quốc tế cho biết, trong quá trình đàm phán, tinh thần chung là cần xây dựng lộ trình hợp lý cho các mặt hàng cần bảo hộ, trong đó có ôtô sản xuất trong nước. Với xe thuộc dòng dung tích lớn trên 3 lít, hầu như Việt Nam không sản xuất được trong nước, nên được dỡ bỏ thuế sớm hơn. Ngược lại, những dòng xe dưới 3 lít sẽ phải giảm thuế chậm hơn.

            Việc dỡ bỏ thuế sẽ được thực hiện đồng loạt với ôtô mới và không áp dụng cho xe cũ nhập khẩu.

            Theo đại diện Vụ hợp tác quốc tế, xe cũ là mặt hàng không được khuyến khích nên sẽ hạn chế giảm thuế theo hạn ngạch. Cụ thể, thuế quan với ôtô cũ chỉ được áp dụng theo TPP với hạn ngạch ban đầu là 66 chiếc, sau đó tăng dần và đạt 150 chiếc từ năm thứ 16. Thuế các xe trong hạn ngạch giảm về 0% vào năm thứ 16, ngoài hạn ngạch vẫn áp dụng mức thuế suất MFN (quy chế tối huệ quốc).

            Đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế cũng giải thích thêm, trong các hiệp định từ trước tới nay, thông thường vẫn phải cam kết không xoá bỏ thuế với ôtô cũ bởi là mặt hàng không khuyến khích. Tuy nhiên, trong khi đàm phán TPP, các nước xây dựng nguyên tắc phải có cam kết một số hình thức cụ thể như hạn ngạch hải quan nên mới đưa ra mức hạn chế này.

            Mới đây, Bộ Tài chính cùng Chính phủ vừa trình Quốc hội thông qua sửa một số Luật về thuế, trong đó có việc giảm mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng xe ôtô nhập khẩu dưới 3 lít nhưng lại tăng rất mạnh khi áp thuế suất tiêu thụ đặc biệt cao với dòng xe sang, dung tích lớn. Do đó, không ít ý kiến cho rằng giá xe sẽ khó giảm bởi dù thuế nhập khẩu giảm hoặc về 0%, nhưng thuế tiêu thụ đặc biệt có thể tăng mạnh.

            Về những lo ngại này, ông Vũ Nhữ Thăng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - khẳng định: "Việc điều chỉnh thuế lần này không phải để đảm bảo tăng thu cho ngân sách, bù đắp hụt thu từ thuế xuất nhập khẩu mà nhằm thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô trong nước", vị này giải thích.

            Trước đó, Vụ trưởng Vụ chính sách Thuế (Bộ Tài chính) từng đưa ra tính toán cho thấy, giá ôtô nhập khẩu sẽ giảm 42% vào năm 2019 nhờ động thái giảm một loạt thuế (nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt) với một số dòng xe.

(Theo VnExpress)

Văn phòng tư vấn Toàn Cầu cung cấp các gói dịch vụ đối với ô tô và mô tô như sau:

- Hỗ trợ thủ tục cấp lại đăng ký bị mất

- Hỗ trợ thủ tục cấp lại đăng kiểm bị mất, cho xe hết hạn.

- Hỗ trợ tìm chủ xe trên đăng ký xe để sang tên

- Hỗ trợ hướng dẫn thủ tục sang tên đổi chủ xe, đổi biển5 số.

- Hỗ trợ và tư vấn thủ tục công chứng hợp đồng mua bán, ủy quyền.

- Hỗ trợ thủ tục thay đổi màu sơn xe

- Hỗ trợ và tư vấn thủ tục rút hồ sơchuyển vùng ô tôxe máy về các tỉnh.

- Tư vấn thủ tục làm lại giấy tờ xe bị mất nhanh nhất.

- Dịch vụ cà số khung, số máy tại nhà

Địa chỉ văn phòng: Số 335 Đường Cầu Giấy, Q. Cầu Giấy, Tp Hà Nội 

  ĐT: 04 66 869 808

  ĐT tư vấn trực tiếp: 0988 936 449– 0936 890 886

  Email:toancau250477@gmail.com

  Trang web: www.sangtenxeotohanoi.com  

 

Hân hạnh được phục vụ khách hàng!

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.