Xe Nhật có thực sự bền?

Xe Nhật có thực sự bền?

10/03/2017 Admin 0

Xe Nhật có thực sự bền?

 

Các thương hiệu xe hơi Nhật Bản như Toyota, Lexus, Honda hay Acura thường được đánh giá cao về độ bền của sản phẩm, nhất là khi so sánh với các hãng xe Mỹ, châu Âu. Điều đó có thực sự chính xác?

Bà Renee Stephens, Phó chủ tịch đánh giá chất lượng ôtô Mỹ J.D. Power cho biết: “Trước đây, Toyota và Honda luôn dẫn đầu về độ bền và đáng tin cậy của sản phẩm. Ví dụ điển hình như Lexus của Toyota, trong 18 năm trở lại đây thương hiệu này đã có tới 15 năm đạt xếp hạng cao nhất về độ bền của xe”.

Camry.jpgXe Toyota và Honda luôn dẫn đầu về độ bền

Tuy nhiên cùng với đó, bà Stephens cũng cho rằng, khoảng cách về chất lượng độ bền giữa các thương hiệu xe Nhật Bản và xe Mỹ, châu Âu đã và đang được rút ngắn đáng kể.

Cụ thể, năm 2014, Daimler dẫn đầu và GM đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng độ bền xe. Điều đó không có nghĩa là các hãng xe Nhật đang xuống dốc, mà cho thấy sản phẩm xe của các hãng khác đang được cải tiến đáng kể, chính xác là “cả ngành công nghiệp đang đi lên”, theo lời bà Stephens.

Tuy các hãng xe khác đang “rượt đuổi”, những thương hiệu Nhật Bản vẫn luôn giữ vững vị thế dẫn đầu. Trong danh sách 10 xe hơi có chất lượng bền và đáng tin cậy nhất do trang Consumer Reports đưa ra, có tới 9 chiếc đến từ Toyota, Lexus hoặc Scion. Thêm vào đó, trong bản báo cáo điều tra về những nhà sản xuất xe uy tín nhất của CR, Lexus, Toyota, Mazda và Honda xuất sắc đứng ở 4 vị trí đầu tiên. 92% các xe được liệt kê trong danh sách những mẫu xe uy tín nhất đều đến từ xứ sở hoa anh đào.

Nhiều tín đồ xe hơi hẳn sẽ tò mò điều gì đã khiến những hãng xe Nhật như Toyota, Lexus tạo ra được những sản phẩm tuyệt vời về độ bền và đáng tin cậy như vậy. Theo lời Anita Lam của Consumer Reports, “Các hãng xe Nhật phấn đấu để tạo ra những chiếc xe có chất lượng cao chứ không phải độ “giật gân” cao. Một điều lý giải vì sao họ đạt được độ tin cậy cao có thể là bởi họ trình làng những công nghệ mới một cách từ tốn, trên cơ sở những mẫu xe đã thành công”.

Honda Civic 2015 (9).jpgCác hãng xe Nhật luôn phấn đấu để tạo ra những chiếc xe có chất lượng cao

Chiến thuật “chậm mà chắc” này có thể được nhìn thấy dễ dàng từ Toyota, khi hãng xe này vẫn tiếp tục bán ra các mẫu xe sử dụng hộp số tự động 4 cấp truyền thống, hay các loại động cơ đã được ưa chuộng trong nhiều năm. “Các sản phẩm cải tiến của họ thường không có nhiều đột phá ngoạn mục so với mẫu xe tiền nhiệm”, Anita Lam phát biểu.

Tuy nhiên các nhà đánh giá cũng lưu ý rằng, những chiếc xe bền nhất có thể không phải là chiếc xe tốt nhất. Ví dụ như Scion xB từng đạt xếp hạng cao nhất về độ bền, song lại có nhược điểm lớn là mức tiêu thụ nhiên liệu cao và động cơ không êm. Tương tự, Toyota Tundra cũng nhận danh hiệu xe tải bền nhất, nhưng không có nhiều tính năng tốt như các đối thủ khác.

Theo lời Anita Lam, trong khi một vài hãng tập trung vào độ bền xe, thì những hãng đối thủ có thể tung ra các mẫu mới hoặc cải tiến cùng những công nghệ mới mẻ. Trong tương lai, các nhà sản xuất xe hơi sẽ phải tiếp tục đau đầu trong việc kết hợp tất cả những yếu tố này khi tung ra sản phẩm.

(Theo TTTĐ)

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.