Xe không sang tên, vi phạm giao thông có bị phạt nguội?

Xe không sang tên, vi phạm giao thông có bị phạt nguội?

15/07/2017 Admin admin 0

XE KHÔNG SANG TÊN, VI PHẠM GIAO THÔNG CÓ BỊ PHẠT NGUỘI?

Hỏi:Tôi bán xe cách đây khoảng 2 tuần nhưng chủ xe mới chưa sang tên đổi chủ. Người mua khi lưu thông vi phạm và đã bị CSGT xử phạt. Tuy nhiên, giấy xử phạt nguội lại gửi về nhà tôi theo địa chỉ trên đăng ký. Xin hỏi, trường hợp như vậy phải làm thế nào?...”

Trả lời:

Khi chiếc xe đã bán mà không sang tên, khi vi phạm giao thông bị xử lý phạt nguội thì trách nhiệm trước pháp luật sẽ thuộc về chủ cũ (người đứng tên trong đăng ký).

Điều này đồng nghĩa, nếu có tranh chấp, điều tra, khởi tố vụ việc có liên quan đến chiếc xe đã bán thì chủ xe cũ cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định rất rõ, sau 30 ngày bán xe thì chủ xe phải đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Trong trường hợp chủ xe mới không sang tên xe, vi phạm Luật GTĐB và chiếc xe đang bị xử lý phạt nguội thì đến cơ quan đăng kiểm còn bị từ chối đăng kiểm.

Theo quy trình xử lý vi phạm qua camera (phạt nguội), lực lượng chức năng gửi giấy mời đến chủ xe 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Sau 3 lần gửi giấy mời, nếu chủ xe không đến nộp phạt, CSGT sẽ có công văn kèm danh sách phương tiện gửi sang Cục đăng kiểm Việt Nam. Trên cơ sở này, Cục đăng kiểm VN có quyền từ chối đăng kiểm với những xe chưa nộp phạt.

 

Hiện nay, theo Nghị định 46/2016, đối với cá nhân không sang tên đổi chủ ô tô theo quy định còn bị chịu mức phạt từ 1-2 triệu đồng, với tổ chức là 2-4 triệu đồng.

(Theo báo Giao thông)

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.