Việt Nam sẽ miễn thuế nhập khẩu cho ô tô Nhật

Việt Nam sẽ miễn thuế nhập khẩu cho ô tô Nhật

10/03/2017 Admin 0

VIỆT NAM SẼ MIỄN THUẾ NHẬP KHẨU CHO Ô TÔ NHẬT

 

Việt NamCanada đang được trông đợi sẽ đồng ý bỏ thuế nhập khẩu đối với ô tô Nhật Bản trong vòng 10 năm tới, khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực - Hãng thông tấn Nikkei của Nhật đưa tin hôm 3/10.

 

 

Sau hai ngày thảo luận, bộ trưởng thương mại của 12 nước tham gia đàm phán TPP đã đạt được bước tiến mới về việc mở cửa hoàn toàn thị trường xe hơi. Các bên đã quyết định kéo dài thời gian thảo luận thêm một ngày - đến 2/10, nhằm đi đến một thoả thuận lớn về các vấn đề thương mại và đầu tư. 

Theo hãng tin Nikkei, Việt Nam sẵn sàng từng bước gỡ bỏ mức thuế 70% hiện đang áp dụng với ô tô Nhật Bản có dung tích động cơ từ 3.0L trở lên trong lộ trình 10 năm tới. Canada cũng sẽ loại bỏ mức thuế 6,1% đối với ô tô Nhật Bản trong vài năm tới. 

Trong khi đó, Nhật Bản và thị trường xuất khẩu ô tô lớn nhất của họ là Mỹ đã đạt được thoả thuận bỏ luôn mức thuế 2% mà Mỹ đang áp dụng với hơn 80% linh kiện, phụ tùng ô tô có xuất xứ Nhật Bản. Còn thuế đối với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật sẽ về 0% theo lộ trình khoảng 30 năm. 

Tất cả thoả thuận trên sẽ mở rộng đường cho các hãng xe Nhật Bản tiến sâu vào cả thị trường Bắc Mỹ và Việt Nam. Đây là tương lai có thể thấy rõ, bởi thị phần của các hãng xe Nhật tại Mexico đã lập tức tăng lên sau khi một hiệp định đối tác kinh tế song phương có hiệu lực vào năm 2005. 

Nhật Bản hiện vẫn đang trong quá trình đàm phán với Mexico và một số thành viên khác của TPP về tỷ lệ linh kiện, phụ tùng ô tô sản xuất trong khu vực TPP để được miễn thuế. 

Nhật Minh

Theo Nikkei

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.