Từ 1/6: Người bán tặng xe phải khai báo bằng văn bản

Từ 1/6: Người bán tặng xe phải khai báo bằng văn bản

10/03/2017 Admin 0

(ĐSPL) – Theo Thông tư mới của Bộ Công an, chủ phương tiện phải có văn bản thôngbáo với cơ quan chức năng nếu bán, tặng xe cho người khác.

Theo Vnexpress, Thông tư 15 về đăng ký xe mà Bộ Công an vừa ban hành nêu rõ: Bắt đầu từ 1/6/2014, các chủ xe của tất cả các phương tiện có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư này đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi.

Các phương tiện trong phạm vi điều chỉnh của Thông tư này gồm xe ôtô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh...

[Từ 1/6: Người bán, tặng xe phải khai báo bằng văn bản - Ảnh 1]

Mẫu khai báo, các chủ xe khi có quyết định bán, hoặc tặng...phải nộp cho cơ quan cấp đăng ký xe.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt, Bộ Công an, trong trường hợp, nếu đã bán hoặc cho, tặng xe mà chủ xe không thông báo đến các cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, sẽ bị xử lý hành chính, và liên đới khi người mua hoặc được tặng xe, gây tai nạn hoặc sử dụng xe làm phương tiện gây phạm tội...

"Hiện nay, Thông tư này, cùng các biểu mẫu, văn bản cần thiết khi bán cho tặng xe đã được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đăng chính thức trên trang web: csgt.vn để người dân nắm rõ", một lãnh đạo Cục CSGT cho biết.

Ngoài ra, Thông tư 15 cũng quy định và hướng dẫn chi tiết về việc đăng ký sang tên di duyển xe trong cùng tỉnh hoặc khác tỉnh. Với trường hợp đăng ký cùng tỉnh, người cần chuyển nhượng chỉ cần: Giấy khai đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và chứng từ lệ phí trước bạ.

Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Việc sang tên đổi chủ khác tỉnh chỉ cần giấy khai sang tên, di chuyển xe, giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Một điểm mới nữa cũng được nêu trong Thông tư 15 là với những trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bán, tặng xe, sao phải thông báo?

Thông tư 15 của Bộ Công an quy định chủ xe phải thông báo bằng văn bản việc bán, cho, tặng xe đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe khiến nhiều người dân thắc mắc.

Trả lời trên báo Tuổi trẻ, Trung tá Nguyễn Quốc Thắng, Phó trưởng phòng hướng dẫn đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Bộ Công an, giải thích: Theo quy định, một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, chủ xe chịu trách nhiệm liên đới về mặt dân sự, hành chính hoặc hình sự.

Ví dụ, chiếc xe do tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe và khi người sử dụng gây tai nạn hoặc làm phương tiện phạm tội thì việc thông báo của chủ xe giúp cơ quan chức năng nhanh chóng tìm được người đang sử dụng chiếc xe đó và giúp giảm trừ trách nhiệm liên đới của chủ xe. Nếu chủ xe chưa hoặc không thông báo đến cơ quan chức năng thì việc tìm người sử dụng xe gặp khó khăn và chủ sở hữu xe trên giấy tờ phải chịu trách nhiệm liên đới trong các trường hợp cụ thể.

Do đó, việc chủ xe thông báo ngay bằng văn bản việc bán, cho, tặng, điều chuyển xe đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe chính là nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, vừa thể hiện trách nhiệm công dân.

Thông tư 15 chỉ nhắc lại các quy định của pháp luật về trách nhiệm của chủ phương tiện đối với phương tiện giao thông do mình sở hữu chứ không bổ sung gì so với các quy định trước đây...

Theo Trung tá Thắng, thông báo bằng văn bản ở đây được hiểu là thông báo đó phải theo mẫu được ban hành kèm theo thông tư 15. Mọi người có thể tự viết theo mẫu giấy báo bán, cho, tặng, điều chuyển xe hoặc in mẫu này ra. Bà con có thể tải mẫu này từ mạng Internet trên website csgt.vn hoặc lấy từ cơ quan đăng ký xe phát miễn phí để kê khai. Giấy báo này có thể gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký xe. 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.