Quả cầu chữa cháy - Giải pháp hiệu quả cho xe hơi?

Quả cầu chữa cháy - Giải pháp hiệu quả cho xe hơi?

10/03/2017 Admin 0

           Quả cầu chữa cháy - Giải pháp hiệu quả cho xe hơi

Từng rất phổ biến hồi thế kỷ 19, quả cầu chữa cháy - chứa chất lỏng chống cháy, sau một thời gian ít được sử dụng, giờ đây đang quay trở lại, phù hợp với việc dập những đám cháy phạm vi nhỏ, ví dụ như cháy xe.


Hồi thế kỷ 19, bóng chữa cháy được làm bằng thuỷ tinh, chứa dung dịch chống cháy; còn giờ đây, chúng có vỏ nhựa, chứa bột chữa cháy bên trong. 

Những quả bóng này phản ứng rất nhạy nhiệt độ cao và lửa, tự động bật lẫy gắn bên trong bóng, làm bung chất chữa cháy bên trong ra, dập tắt hoặc kiềm chế lửa. 

Chất bột bên trong những quả bóng này thường là Mono ammonium phosphate (MAP) vốn có tác dụng dập những đám cháy loại A (các đám cháy chất rắn như gỗ, giấy carton, nhựa…), loại B (các đám cháy chất lỏng như xăng dầu, cồn…) và loại C (các đám cháy chất khí như: gas, LPG…).

Ưu điểm lớn nhất của bóng cứu hoả là chủ động, linh hoạt, dễ sử dụng, rất nhạy, và không cần con người trợ giúp. Chúng thường được đặt trong nhà (để hạn chế bị tác động làm bung chất chữa cháy khi không cần thiết), có vỏ màu sắc sặc sỡ, bên trên chú thích rõ công dụng để tránh việc ai đó không hiểu là vật gì mà di chuyển ra chỗ khác. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng những quả bóng này như một công cụ chữa cháy chủ động - ném thẳng vào đám cháy. 

Một quả bóng chữa cháy thường dập được lửa trong phạm vi 4-5m. Khi chốt bên trong bóng bật ra, làm bung bụi chữa cháy sẽ đi kèm một âm thanh báo động. 

Như vậy, ngoài việc chữa cháy, những quả bóng này còn có vai trò phát hiện (cơ chế tự kích hoạt) và cảnh báo cháy (chuông). 

Chi phí sử dụng bóng cứu hoả khá thấp. Thông thường, có thể lưu trữ trong khoảng 5 năm mới cần thay mới; không cần kiểm tra thường xuyên như các loại bình cứu hoả. 

Dù bóng cứu hoả không được khuyên dùng cho các đám cháy loại B, nhưng vẫn có thể dùng chúng như một giải pháp bảo vệ thụ động ở những khu vực dễ xảy ra hoả hoạn loại B. 

Nhật Minh

Theo Fire Extinguisher 101

Nguồn video: Youtube

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.