Phạt xe quá hạn đăng kiểm

Phạt xe quá hạn đăng kiểm

10/03/2017 Admin 0

ĐIỀU KHIỂN XE QUÁ HẠN ĐĂNG KIỂM BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Bạn Dương Đức Hùng ở thành phố Yên Bái, có hỏi: “Xin BBT Website cho biết, xe ô tô quá hạn kiểm định mà vẫn lưu hành thì có nguy hiểm không? Và nếu bị xử lý thì mức phạt là bao nhiêu?”

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam - Bộ GTVT, tính đến ngày 30/6/2016, toàn quốc có tổng số 226.957 xe quá hạn kiểm định  Đặc biệt, lượng xe con và xe tải đến hạn kiểm định nhưng không đến các trung tâm đăng kiểm kiểm định chiếm số lượng nhiều nhất. Thực tế, nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm đã xảy ra, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản mà trong đó phương tiện gây tai nạn đã quá hạn kiểm định.

Việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho tất cả các phương tiện xe cơ giới là điều kiện bắt buộc nhằm đảm bảo cho phương tiện hoạt động an toàn khi lưu hành trên đường. Những tình huống xấu xảy ra sẽ không chỉ ảnh hưởng tới những chiếc xe này mà còn gây nguy hiểm đối với phương tiện khác cùng tham gia giao thông.


Luật Giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 (Điều 55, Điều 58) quy định, các phương tiện tham gia giao thông phải đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật của phương tiện. Khi lưu hành phương tiện trên đường phải có đủ các loại giấy tờ như: giấy phép lái xe và các loại giấy tờ xe theo quy định.

Căn cứ theo Điểm e Khoản 5, Điểm a Khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng). Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm nêu trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy, để đảm bảo an toàn, tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, người điều khiển phương tiện cần phải duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định và đưa xe đi kiểm định theo đúng quy định của pháp luật./.

Theo báo CSGT.

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.