Những thói quen xấu cần loại bỏ khi đi xe trên đường

Những thói quen xấu cần loại bỏ khi đi xe trên đường

10/03/2017 Admin 0

NHỮNG THÓI QUEN XẤU CẦN LOẠI BỎ KHI ĐI XE TRÊN ĐƯỜNG

(ĐSPL) - Nhiều người khi lái xe ô tô thường có những thói quen xấu, điều nay không chỉ gây nguy hiểm cho bạn mà còn làm ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác.

Phanh trong khúc cua

Phanh khiến bánh xe khó kiểm soát hơn lúc vào cua vì lúc đó quán tính sẽ chiến thắng lực cản ma sát. Ngoài ra lúc cua bạn thường không để ý trên xe có chở đủ tải hay chỉ có mình bạn. Trọng lượng xe lúc cua rất quan trọng, nếu quá nặng thì quán tính sẽ lớn khiến việc phanh trong khúc cua càng thêm nguy hiểm.

Không vệ sinh xe sạch sẽ

Những thói quen xấu cần loại bỏ khi lái xe trên đường - Ảnh 1

Điều gì sẽ xảy ra khi tham gia giao thông, chiếc xe của bạn bị bùn đất của ôtô khác bắn vào? Bạn có thể sẽ bị giới hạn tầm nhìn trong một thời gian ngắn. Ở một số quốc gia, việc không vệ sinh xe sạch sẽ cũng bị coi là phạm pháp. Vì vậy, hãy dành ra 5 phút để vệ sinh chiếc xe của mình trước khi lên đường. Không chỉ tự tin hơn, bạn còn tránh gây ảnh hưởng đến các phương tiện xung quanh.

Để quá nhiều thứ linh tinh trên mặt taplo

Khi phải phanh gấp, nhiều thứ linh tinh đặt phía trước taplo sẽ bay thẳng vào mặt bạn khiến bạn thêm cuống quít và nguy hiểm hơn mà thôi. Mặt taplo của xe không phải giá sách để có thể vứt đủ thứ lên đó.

Luôn bật đèn chiếu xa

Lái xe ban đêm tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì tầm nhìn bị hạn chế. Tầm nhìn càng hẹp thì khả năng điều khiển của bạn càng bị giới hạn. Vì vậy, nhiều người đã chọn phương án luôn luôn bật đèn chiếu xa hết công suất.  Hãy thử mường tượng cảnh một luồng ánh sáng mạnh gấp hàng trăm nghìn lần ánh nến rọi thẳng vào võng mạc của bạn? Đó không đơn giản chỉ là sự làm phiền nhỏ nữa rồi. Thay vào đó, khả năng lái xe an toàn của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đặt tay ở vị trí 10 giờ và 2 giờ

Những thói quen xấu cần loại bỏ khi lái xe trên đường - Ảnh 2

Ví thử vô lăng như mặt chiếc đồng hồ, thì các vị trí ôm vô lăng 10 giờ và 2 giờ không chỉ sai do một thói quen cầm lái mà còn hết sức nguy hiểm. Nếu chẳng may túi khí nổ khi xảy ra va chạm, lực nổ có thể làm gẫy các ngón tay. Vị trí đúng phải là 9 giờ và 3 giờ.

Chiếm làn trong cùng bên trái suốt quãng đường

Việc chuyển làn sang bên phải khi có xe xin vượt bên trái là một điều nên làm. Cứ khư khư giữ làn bên trái sẽ khiến mọi người phía sau luôn bị động và chạy theo bạn, hoặc vượt bên phải không an toàn.  Cho dù bạn di chuyển với tốc độ giới hạn của làn đường thì việc luôn chiếm làn trong cùng cũng sẽ gây phiền toái cho rất nhiều tài xế khác. Vì vậy, hãy sử dụng làn đường vượt để vượt qua các xe khác. Khi đã vượt thành công, bạn hãy luôn để mắt đến gương chiếu hậu để xem có xe nào phía sau muốn vượt lên hay không. Nếu có, hãy chuyển làn để nhường đường.

Dừng xe ở vị trí là điểm mù của xe khác

Nếu bạn đang xếp hàng ngang với dàn lốp phía cuối rơ-mooc của một xe khác, hãy nháy đèn hoặc làm gì đó để tài xế ở xe đó biết có xe bạn tít phía sau. Nếu ở trong điểm mù của một chiếc xe dài, bạn sẽ không kịp phản ứng khi họ chuyển làn hoặc rẽ phải/trái.

Chạy ở tốc độ đúng với mức quy định

Khi chạy trên đường có giới hạn tốc độ 65 km/h, bạn đừng nên thoải mái vít ga lên đúng mức quy định mà không lo đến những nguy cơ tiềm ẩn. Các vũng nước sẽ làm giảm khả năng phanh và độ cân bằng của xe nếu di chuyển ở tốc độ đúng bằng mức cao nhất cho phép. Thực chất, tốc độ tối đa cho phép là giá trị được sử dụng ở điều kiện mặt đường tốt nhất, tầm nhìn thoáng và các phương tiện khác lưu thông an toàn. Do vậy, hãy kiềm chế tốc độ khi chạy trên đường xấu.

Nhìn chăm chú vào chiếc xe phía trước

Do tâm lý, đôi khi ta bon bon trên trường và nhìn hút mắt vào chiếc xe phía trước, những gì bất thình lình hiện ra sau chiếc xe đó khiến bạn giật mình là có thể xảy tai nạn. Thay vào đó, hãy quét ánh nhìn qua lại hết bề ngang mặt đường, cố nhìn lên chiếc xe phía trước nó. Hoặc ít nhất là trong khoảng trống giữa những chiếc xe, do đó bạn có thể lường được những gì phía trước.

Vừa lái xe vừa dùng điện thoại di động

Những thói quen xấu cần loại bỏ khi lái xe trên đường - Ảnh 3

Sử dụng điện thoại di động khi lái xe tạo nguy cơ tai nạn cao không kém uống rượu bia. Không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân, những tài xế vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại còn ảnh hưởng đến an toàn của người tham gia giao thông khác.

Rà phanh liên tục khi xuống dốc

Nhiệt từ má phanh truyền ngược lại khiến dầu phanh sôi lên, hệ quả xấu là mất phanh khi đến cuối chặng đèo dốc, lúc đó tốc độ theo quán tính sẽ tăng lên trong khi phanh không “ăn” thì vô cùng nguy hiểm.

Chiếm hai chỗ tại bãi đỗ xe

Còn gì bực mình hơn khi chứng kiến một tài xế nào đó coi trọng nước sơn trên chiếc BMW hơn việc phải đỗ xe đúng vị trí của mình trong bãi đỗ. Nếu lái một chiếc xe đắt tiền và không muốn đỗ quá sát với những phương tiện khác, bạn hãy chọn góc trong cùng của bãi đỗ xe. Bằng cách đó, bạn có thể tự bảo vệ chiếc xe của mình mà không cần phải lo lắng người khác sẽ làm xước xế cưng.

Bật đài trong xe quá lớn

Âm nhạc hoặc radio trong xe để phục vụ hành khách là chính, âm thanh chỉ vừa đủ nghe bởi những tiếng động ngoài mặt đường vọng vào có ý nghĩa với lái xe hơn là âm nhạc. Tiếng phanh gấp của xe chạy trước hoặc tiếng còi hú xe cấp cứu phía sau cần được bạn nghe rõ càng sớm càng tốt.

Không bật tín hiệu xin đường khi chuyển làn hoặc quên tắt đèn báo rẽ

Bật tín hiệu xi-nhan là một bài học hết sức cơ bản của mỗi tài xế trước khi có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, nhiều người lại đẩy các tài xế khác vào tình trạng bối rối, chẳng biết nên đi như thế nào vì tín hiệu xi-nhan không rõ ràng. Thậm chí, việc không bật tín hiệu xi-nhan khi chuyển làn hoặc quên tắt đèn có thể gây nguy cơ tai nạn. Bên cạnh đó, việc không bật tín hiệu xi-nhan hoặc quên tắt đèn cũng gây khó chịu cho người điều khiển những phương tiện khác.

Nhìn chăm chú vào chiếc xe phía trước

Những thói quen xấu cần loại bỏ khi lái xe trên đường - Ảnh 4

Do tâm lý, đôi khi ta bon bon trên trường và nhìn hút mắt vào chiếc xe phía trước, những gì bất thình lình hiện ra sau chiếc xe đó khiến bạn giật mình là có thể xảy tai nạn. Thay vào đó, hãy quét ánh nhìn qua lại hết bề ngang mặt đường, cố nhìn lên chiếc xe phía trước nó. Hoặc ít nhất là trong khoảng trống giữa những chiếc xe, do đó bạn có thể lường được những gì phía trước.

NaNa (Tổng hợp)

NANA

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.