Những nguy hiểm chết người do điểm mù trên ô tô

Những nguy hiểm chết người do điểm mù trên ô tô

10/03/2017 Admin 0

                   Những nguy hiểm chết người do điểm mù trên ô tô

                                                        
Điểm mù là gì?
Về cơ bản, vùng mù là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong trường nhìn của người điều khiển. Các vị trí điểm mù thường gặp là điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe.
Khi đó, điểm mù khiến người điều khiển không thể nhìn thấy được những chiếc xe đang chạy cùng làn/khác làn từ phía sau, những chiếc xe đang chạy cắt qua giao lộ… khiến việc rẽ hoặc chuyển làn trở nên cực kỳ nguy hiểm do người lái không thể chủ động quan sát để xử lý tình huống.
Điểm mù gương chiếu hậu
Khi có xe khác ở bên phải và bên trái xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông, người lái sẽ không thể nhìn thấy qua gương. Vì vậy nguy cơ va chạm xảy ra rất cao, đặc biệt nguy hiểm nếu xe đang chạy với tốc độ cao.
Một số dòng xe hiện đại có tính năng an toàn cao được nhà sản xuất trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù. Hệ thống này hoạt động bằng cách quét ra-đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu có phương tiện nằm ở vị trí “điểm mù”.
Đối với những mẫu xe thông thường, khi chuyển làn, tài xế cần cẩn trọng quan sát cả trong gương và bằng mắt và di chuyển một cách từ từ để đảm bảo an toàn.
Điểm mù phía sau
Người lái sẽ không quan sát được khoảng không gian ở cửa phía sau bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu. Điểm mù này có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét kể từ đuôi xe về phía sau. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những tai nạn đáng tiếc như lùi xe phải trẻ em hoặc va vào cột, đá tảng…
Trong trường hợp không có camera lùi, em bé sẽ gặp nguy hiểm vì đứng trong vị trí điểm mù.
Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn trong mọi trường hợp là trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi. Còn nếu không được trang bị, người lái cần kiểm tra kỹ lưỡng phạm vi an toàn trước khi lùi xe, đặc biệt ở khu vực có dân cư hay có trẻ em.

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.