Những lưu ý khi mua bảo hiểm cho xe ô tô

Những lưu ý khi mua bảo hiểm cho xe ô tô

10/03/2017 Admin 0

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA BẢO HIỂM XE Ô TÔ

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm xe ô tô giúp bạn có được gói bảo hiểm vừa tiết kiệm vừa có mức bồi thường thỏa đáng khi xảy ra sự cố:

1. Tận dụng những sản phẩm dịch vụ bảo hiểm hữu ích

Đường dây nóng: Sẽ hỗ trợ kịp thời các tình huống khẩn cấp xảy ra bất kể ngày hay đêm cùng những hướng dẫn xử lý tình huống ngay tại hiện trường khi sự cố xảy ra, ghi nhận và theo dõi quy trình bồi thường, giải đáp tất cả thắc mắc.

Cứu hộ giao thông miễn phí: Giảm chi phí vận chuyển xe ô tô từ nơi xảy ra sự cố/va chạm đến trung tâm garage để sửa chữa.

Sửa chữa tại garage chính hãng: Được thay thế phụ tùng chính hãng nhằm đảm bảo xe ô tô vẫn giữ nguyên được giá trị sau khi sửa chữa.

Sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao: Lợi thế đối với các dòng xe sang, đắt tiền bởi vẫn giữ nguyên được giá trị sau khi sửa chữa.

Bảo hiểm thủy kích: Là dịch vụ bảo hiểm trong trường hợp xe bị hư hỏng do ngập nước.

Bảo hiểm mất cắp bộ phận: Bồi thường các bộ phận bị mất cắp trên xe ô tô.  

Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm xe ô tô 1

Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm xe ô tô

2. Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp

Mua bảo hiểm xe có nghĩa là mua một tờ giấy bảo lãnh thanh toán tất cả rủi ro không mong muốn có thể xảy ra. Đây là một hợp đồng giao kết giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. Chủ xe đóng phí và công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định trong bản hợp đồng của hai bên.

Các văn bản hợp đồng thường dài dòng và phức tạp. Điều này khiến nhiều khách hàng phó mặc sự tin tưởng vào các nhân viên tư vấn bảo hiểm xe và chỉ quan tâm đến số tiền phí và mức độ bồi hoàn. Dẫn đến, họ có thể phải trải mức phí bảo hiểm rất cao nhưng khi xảy ra sự cố thì không được nhận lại những dịch vụ bảo hiểm như mong muốn. Do đó, đối với những người mua bảo hiểm lần đầu tiền, cần căn cứ vào môi trường đi lại của mình để chọn loại bảo hiểm tự nguyện cho phù hợp. Sau nhiều năm sử dụng, họ sẽ sở hữu khối kinh nghiệm đáng kể để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất.

3. Mức phí rẻ nhất chưa chắc sẽ tiết kiệm nhất

Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm xe ô tô 3

Mức phí bảo hiểm xe ô tô rẻ nhất chưa chắc tiết kiệm nhất

Cùng là bảo hiểm ô tô nhưng mức phí bảo hiểm của các công ty là khác nhau. Lý do được giải thích là do sự khác biệt liên quan đến phạm vi bảo hiểm, mức trách nhiệm, quyền lựa chọn garage sửa chữa, dịch vụ cứu hộ miễn phí và trách nhiệm chia sẻ chi phí của khách hàng khi xảy ra sự cố dưới các hình thức như khấu hao hay mức miễn thường.

Ngoài ra, sự khác biệt về thời gian và các thủ tục giải quyết bồi thường cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm.

Căn cứ vào hiện trạng và môi trường di chuyển của xe ô tô để lựa chọn gói bảo hiểm có phạm vi rộng hay hẹp.

Ví dụ, nếu bạn đang sở hữu chiếc xe có thời gian sử dụng trên 4 năm thì cần cân nhắc chọn dịch vụ garage chính hãng và chấp nhận mức miễn thường cao hơn. Hoặc với chiếc xe có giá trị dưới 1 tỷ, bạn không cần đóng phí cho dịch vụ bảo hiểm mất cắp bộ phận vì bạn hoàn toàn có thể tự sắm. Tuy nhiên, nếu đã tậu xế sang thì không nên bảo qua loại phí này.

Để có được mức phí tốt nhất với cùng nội dung bảo hiểm, bạn nên lấy báo giá của ít nhất 3 công ty bảo hiểm để so sánh và đưa ra lựa chọn.

4. Lựa chọn mức khấu trừ thích hợp với hoàn cảnh thực tế

Mức khấu trừ hay miễn thường là số tiền mà chủ xe chia sẻ rủi ro với phía công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường khi tổn thất của chủ xe lớn hơn mức khấu trừ. Nếu mức khấu trừ tăng, người mua bảo hiểm sẽ tiết kiệm được phí.

Theo đó, chủ xe cần phải xác định hoàn cảnh, môi trường di chuyển và thái độ của lái xe để lựa chọn mức miễn thường có lợi nhất.

5. Tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa

Nên lựa chọn công ty bảo hiểm có quan hệ với các garage uy tín và thuận tiện cho việc sửa chữa.

Tiếp đến là mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với các garage để tránh việc phải đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà.

Cần phải xem xét dịch vụ cứu hộ 24/24h như: đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường có chuyên nghiệp, tận tâm không; quy trình giải quyết bồi thường thời gian có chuẩn xác không…

Dễ thấy, nhiều công ty bảo hiểm có “sân sau” là các xưởng sửa chữa xe. Họ có thể công khai nói ra và cũng có thể không công khai mà chỉ “định hướng”. Vì vậy, điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô trong trường hợp này là chọn một công ty sửa chữa có uy tín để đưa vào các điều khoản trong hợp đồng.

“Sửa xe ở đâu?” là một vấn đề rất quan trọng nên chắc chắn chủ xe phải được quyền chọn nơi sửa chữa khi ký kết hợp đồng nhằm tránh trường hợp bị tráo đồ kém chất lượng hoặc không chính hãng.

6. Nên mua bảo hiểm kết hợp hoặc theo nhóm

Bạn có thể nhận được chiết khấu nếu mua bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm xe ô tô ở cùng một công ty bảo hiểm uy tín.

Nếu bạn mua bảo hiểm theo nhóm (bạn bè hoặc đồng nghiệp) thì sẽ được hưởng  mức phí cùng nhiều điều kiện ưu đãi hơn.

Nên “để mắt” đến các công ty môi giới. Bởi họ thường tập hợp nhóm khách hàng để đàm phám về một chương trình bảo hiểm riêng với công ty bảo hiểm với mức giá cạnh trạnh mà vãn đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho khách hàng.

7. Đọc kỹ tài liệu giới thiệu về quy tắc bảo hiểm

Để tránh những sơ suất có thể gây thiệt cho mình, trước khi mua bảo hiểm, chủ xe cần phải nghiên cứu kỹ quy tắc bảo hiểm đi kèm hợp đồng và cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng.

8. Hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm

Khi mua bảo hiểm, chủ xe nào cũng mong muốn khi xảy ra sự cố đều nhanh chóng được bồi thường, được sửa chửa hoặc thay thế ở các garage chuyên nghiệp với các phụ tùng chính hãng. Vì vậy, các chủ xe cần phải tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ về quyền lợi và trách nhiệm của người mua trước khi đặt bút ký mua.

Đàm phán thật chi tiết và cụ thể từng điều khoản bảo hiểm xe hơi trong hợp đồng là cách tốt nhất đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm.

 

Nguồn: Doanhnhansaigon.vn

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.