Nguyên tắc vàng để không đạp chân ga khi phanh ô tô

Nguyên tắc vàng để không đạp chân ga khi phanh ô tô

10/03/2017 Admin 0

4 NGUYÊN TẮC VÀNG ĐỂ KHÔNG ĐẠP PHẢI CHÂN GA KHI PHANH Ô TÔ

(ĐSPL)- Đạp nhầm chân ga khi phanh là tình huống cực kỳ nguy hiểm với một lái xe. Để khắc phục nhược điểm này bạn hãy tham khảo một số mẹo dưới đây nhằm tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra khi lưu thông trên đường.

Nguyên nhân chính khiến lái xe hay mắc lỗi đạp chân ga khi phanh

Tâm lý không vững vàng

Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh không phải là hiếm gặp với lái mới, khi đang làm quen với xe hơi, đặc biệt là xe số tự động (AT). Tuy nhiên, lỗi này lại có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng nếu lưu thông trên đường. Đã có nhiều sự cố đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến việc tài xế đạp nhầm ga trong trường hợp cần phanh.

4 nguyên tắc

Tâm lý không ổn định khiến bạn lái xe rễ gây tai nạn

Việc đạp nhầm chân ga thay vì phanh có nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn xuất phát từ lý không vững vàng của tài xế khi gặp tình huống bất ngờ cần phanh gấp. Lúc này tài xế thường bị “cà cuống” dẫn tới các phản xạ không theo ý muốn. Thậm chí, trong một số trường hợp khi phát hiện nhấn nhầm chân ga thay vì chuyển sang chân phanh thì lại càng đạp mạnh thêm. Có thể nói tâm lý không vững vàng, bốc đồng + lơ đãng khi xảy ra tình huống bất ngờ là nguyên nhân chính dẫn tới nhầm lẫn tai hại trên.

Tư thế ngồi lái xe không chuẩn

Nguyên nhân thứ 2 quan trọng không kém chính là thói quen lái xe không “chuẩn” và mới sử dụng xe số tự động. Nguyên nhân này có thể là tư thế ngồi sai, lấy chân phải giữ ga, chân trái đạp phanh. Tư thế này không chỉ khiến cơ thể tài xế bị mệt mỏi, không thoải mái mà lâu dài sẽ dẫn đến những biến chứng về cơ, xương. Hơn nữa, trong tư thế này tài xế sẽ không đủ lực phanh cần thiết, thậm chí dễ bị nhầm lẫn trong những tình huống bất ngờ.

Quên không gạt cần số về nấc D

Nguyên nhân thứ 3 xuất phát từ thói quen vẫn cài số D và giữ chân phanh khi dừng xe tạm thời. Trong thời gian dừng này, nếu tài xế xê dịch vị trí hoặc rời chân phanh sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt nếu có tình huống bất ngờ cần xử lý đúng thời điểm này tài xế sẽ rất dễ bị động và nhầm lẫn.

Nguyên tắc vàng cho bạn không đạp nhầm chân ga khi phanh

Nhằm khắc phục những lỗi cơ bản trên bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc vàng dưới đây.

Nguyên tắc 1: Chân không rời sàn

Đối với việc khắc phục lỗi đạp nhầm chân ga thì giữ tư thế lái, đặt chân “chuẩn chỉ” là điều vô cùng cần thiết. Ngay khi vào xe, tài xế cần cân chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất, dễ dàng điều khiển chân phanh, ga, thắng tay, cần số. Một tư thế ngồi thoải mái sẽ giúp đôi chân linh hoạt, không bị “cứng” khi xử lý các tình huống

Một tư thế ngồi thoải mái, đặt chân đúng chỗ giúp tài xế xử lý tình huống tốt hơn.

Tiếp theo đó, tài xế cần giữ vững nguyên tắc gót chân không rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh. Lúc này, gót chân để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng phần ức bàn chân qua lại giữa hai chức năng này. Việc giữ vững gót bàn chân dưới sàn giúp vị trí của chân luôn đúng, tránh tình trạng đặt nhầm và đặc biệt là có thể dễ dàng điều chỉnh lực ga hay lực phanh.

Nguyên tắc 2: Rời chân ga - rà chân phanh

Khi đã giữ vững gót chân xuống sàn đồng nghĩa với việc tài xế đã luôn có một vị trí chuẩn để thao tác theo thói quen. Tuy nhiên, tư thế này vẫn có thể bị nhầm lẫn với lái mới dù gót chân đã để thẳng hàng với bàn đạp phanh. Để hạn chế tối đa nhầm lẫn thì một thói quen tốt là rất quan trọng.

4 nguyên tắc

 "Rời chân ga - rà chân phanh”. Hành động này nên được tập thành thói quen 

Thói quen tốt ở đây chính là “rời chân ga - rà chân phanh”. Hành động này nên được tập thành thói quen ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm vì nó giúp tài xế luôn trong tình trạng sẵn sàng phanh, thay vì nhấn ga. Trong bất kỳ tình huống nào, thậm chí với cả xe số sàn (MT) thì hành động này đều có tác dụng, khi đã hình thành được thói quen đồng nghĩa với việc rủi ro đạp nhầm chân ga đã được giảm xuống mức thấp nhất.

Nguyên tắc 3: Dừng, đỗ đúng cách

Đối với tình huống dừng, đỗ xe thì thao tác tay lại quan trọng không kém với thao tác chân trong việc hạn chế lỗi đạp nhầm chân ga. Trong trường hợp chỉ tạm dừng xe (chờ đèn đỏ, hỏi đường) thì chuyển về N và kéo phanh tay. Việc kéo phanh tay không bao giờ thừa thãi vì nó giúp chân bạn thư giãn, chỉ cần đặt hờ lên phanh trong thời gian ngắn và đảm bảo xe không bị trôi trên địa hình dốc nhẹ.

Khi dừng xe lâu, ở vị trí an toàn thì tài xế nên cài số P và kéo phanh tay. Việc kéo cần số về P và kéo phanh tay sẽ chỉ mất của bạn từ 5-10 giây mà thôi. Ngoài ra, giữ thói quen vần vô lăng đánh lái vào lề đường khi đỗ xe trên những địa hình dốc cũng rất quan trọng để tránh việc xe lao ra đường hoặc trôi quá xa trong trường hợp bị tuột dốc.

Nguyên tắc 4: Thao tác với cần số cũng rất quan trọng

Với nguyên tắc này, việc tập thành thói quen là rất quan trọng. Nó giúp tài xế an toàn hơn và tránh những va chạm đáng tiếc liên quan đến nhầm lẫn chân ga và phanh. Để đảm bảo phanh tay hoạt động bền bỉ, việc đưa cần số về nấc D và thả phanh tay cũng nên được “rèn” thành thói quen để tránh trường hợp phanh bị “mòn”.

4 nguyên tắc

Để đảm bảo phanh tay hoạt động bền bỉ, việc đưa cần số về nấc D và thả phanh tay cũng nên được “rèn” thành thói quen để tránh trường hợp phanh bị “mòn”.

Với xe số tự động, một số người có thói quen vẫn để cần số ở nấc D, trong khi chân thì giữ ở pedal phanh để giữ xe đứng yên trong trường hợp không cần xuống xe hoặc chỉ dừng thời gian ngắn và đi ngay. Tuy nhiên, khi loay hoay làm việc gì đó, vô tình tài xế quên rằng mình vẫn còn phải giữ chân phanh và rời chân ra, lúc nhớ lại thì đạp nhầm vào chân ga. Thế là có chuyện xảy ra..

Lúc gạt cần số sang nấc D và thả phanh tay thì cũng chỉ mất chừng đó thời gian. Vậy nên hãy chịu khó thực hiện thao tác này mỗi khi dừng xe và làm thường xuyên để nó thành một thói quen. Chắc chắn là thói quen này sẽ tốt.

Nhầm lẫn sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, cho người tham gia giao thông. Vì vậy với những nguyên tắc cơ bản trên giúp bạn luôn lái xe an toàn trên mọi quãng đường.

Đức An (Tổng hợp)

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.