Người ngoại tỉnh có thể đăng ký xe tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

Người ngoại tỉnh có thể đăng ký xe tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

02/10/2023 Admin admin 0

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI NGOẠI TỈNH CÓ THỂ

ĐĂNG KÝ XE TẠI HÀ NỘI, TP HỒ CHÍ MINH

 

Hiện nay, người ngoại tỉnh sinh sống và học tập ở Hà Nội, TPHCM rất đông, do đó nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân cũng tăng cao. Nhiều người thắc mắc, cần điều kiện gì để người ngoại tỉnh có thể đăng ký phương tiện tại Hà Nội hay TPHCM.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15.8.2023, Bộ Công an nêu rõ nguyên tắc đăng ký xe. Theo đó, chủ phương tiện là cá nhân, tổ chức có nơi ở (thường trú hoặc tạm trú), trụ sở ở địa phương nào thì sẽ thực hiện thủ tục đăng ký xe tại địa phương đó.

Như vậy, người chưa đăng ký thường trú ở Hà Nội, TPHCM, nhưng đã đăng ký tạm trú thì hoàn toàn được quyền đăng ký biển số xe Hà Nội, TPHCM (các địa phương khác cũng tương tự).

Theo Cục Cảnh sát giao thông, quy định mới như trên để phù hợp với Luật Cư trú năm 2020, trong đó có nội dung bãi bỏ sổ hộ khẩu giấy.

 

Cũng theo Thông tư 24/2023, những cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe. Trường hợp cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đăng ký xe thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý và ghi nội dung “đồng ý”, ký, ghi rõ họ tên, mối quan hệ với người được giám hộ trong giấy khai đăng ký xe.

Còn tại khoản 8 Điều 3 Thông tư 24 cho phép trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).

Như vậy, đối với trường hợp người ngoại tỉnh đã là chính chủ ôtô khi chuyển tới Hà Nội, TPHCM vẫn được giữ lại biển số đã được định danh, nhưng phải cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

(Theo báo Lao Động)

#TP Hồ Chí Minh

#Hà Nội

#người ngoại tỉnh

#đăng ký xe

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.