Mức xử lý vi phạm với

Mức xử lý vi phạm với "đinh tặc"

21/08/2019 Admin admin 0

“ĐINH TẶC” HẠI NGƯỜI ĐI ĐƯỜNG, XỬ THẾ NÀO?

Hỏi:

Vừa qua, Công an tỉnh Bắc Ninh đã điều tra, làm rõ một phụ nữ rải đinh trên đường để chồng hành nghề vá săm trục lợi. Từ trước đến nay cũng đã có rất nhiều vụ tương tự, nhưng dường như rất ít người bị đi tù về hành vi vô cùng nguy hiểm này. Vậy xin hỏi, pháp luật quy định xử lý hành vi “đinh tặc” như thế nào?

Trần Văn Phương (Bắc Ninh)

Trả lời:

Theo Nghị định 46 thì hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông có thể sẽ bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng.

Còn theo quy định tại Bộ Luật Hình sự về Tội cản trở giao thông đường bộ, hành vi rải đinh mà gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng; Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm

+ Hoặc bị phạt tù từ 6-36 tháng: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

+ Làm chết 2 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122-200%; Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng thì bị phạt tiền từ 100-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 2-7 năm.

+ Làm chết 3 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 5 - 10 năm.

 

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.