Mua ô tô cũ chơi Tết: ôm hận cú lừa đầu năm

10/03/2017 Admin 0

 

          Mua ô tô cũ chơi Tết: Ôm hận cú lừa đầu năm

Do ví tiền có hạn nên không ít người vội vã tìm mua ô tô cũ trong những ngày cuối năm, với mục đích kiếm "con xe" lượn Tết. Nhưng, coi chừng lãnh đủ khi rước về chiếc xe hỏng nặng đã được phục chế lại.

Xe cũ càng đẹp, càng “có vấn đề”

Cấn Tuấn Anh - dân kinh doanh xe cũ lâu năm, có gara sửa chữa ô tô tại khu vực đường Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ (Hà Nội), cho biết, gần Tết, số lượng khách tìm mua ô tô cũ tương đối nhiều. Đây cũng là dịp dân kinh doanh chờ đợi để "tống" đi những chiếc xe hỏng nặng với "giá chát" nhằm kiếm lời.

Cuối năm, nhu cầu về ô tô thường tăng cao, thời gian không còn nhiều, cộng với tâm lý muốn mua nhanh cho kịp đón năm mới, khiến nhiều người vớ phải những chiếc xe bị tai nạn, ngập nước... mà không biết.

Thực tế, không phải ai cũng am hiểu về ô tô, nhất là xe cũ. Nhìn vào các cửa hàng bán xe cũ, số lượng nhiều, chủng loại phong phú, nhất là chiếc nào cũng có vẻ ngoài bóng loáng, đẹp long lanh, nổ máy ngon lành,... khiến khách hàng không khỏi lóa mắt, chẳng thể biết đó là xe có vấn đề.

Những chiếc xe cũ được trưng bày tại cửa hàng, trông đẹp không khác gì xe mới.

Là người đã từng kinh doanh xe cũ, nay mở xưởng sửa chữa, có kinh nghiệm, anh Tuấn Anh tiết lộ: Khách hàng rất khó phát hiện được chiếc xe cũ bị vấn đề, ngay cả những xe hỏng nặng do tai nạn, khi đã qua tay thợ. Việc “mông má” lại một chiếc xe cũ giờ không có gì quá khó.

Việc đầu tiên, các tay buôn dọn nội, ngoại thất bằng hóa chất để xe bắt mắt hơn; thay phụ tùng hỏng, cũ bằng phụ tùng mới (thường là hàng trôi nổi, có giá rẻ), hiệu chỉnh cho máy nổ trơn tru,... cuối cùng là sơn tút lại. Với công nghệ sơn hiện đại, xe sau khi được sơn sẽ long lanh hơn rất nhiều, không dễ để phát hiện ra những dấu vết lỗi của khung gầm, thân vỏ.

Những chiếc xe này sau đó được trưng bày tại cửa hàng, trông đẹp không khác gì xe mới. Xe càng đẹp càng dễ qua mắt khách hàng và càng bán được giá. Vì vậy dân buôn thường quan tâm kỹ càng đến công đoạn này.

Sẽ không may khi mua phải xe đã từng bị tai nạn hay ngập nước được phục chế lại. Những chiếc xe này chắc chắn sẽ không bao giờ hoạt động ổn định và rất hay hỏng vặt, cho dù đã được sửa chữa.

Với xe ngập nước, chưa cần nói đến chuyện động cơ có bị thủy kích hay không, thì các bộ phận khác như hệ thống điện, cảm biến điện tử trên xe là hai thứ sẽ khiến chủ nhân phải đau đầu vì liên tục “hắt hơi, sổ mũi”.

Những chiếc xe này thường được dân kinh doanh mua với giá khá rẻ, sau đó là phục chế lại và như đã nói, cơ hội tốt nhất để "đẩy" đi là vào dịp cuối năm.

Bẫy giăng sẵn, dễ mất toi trăm triệu

Cũng theo anh Tuấn Anh, khách hàng mua phải chiếc xe như vậy cũng không phải chuyện hiếm. Mới đây, có ông khách từ Hải Dương lên tìm mua xe cũ chơi Tết, vào một cửa hàng trên đường Dương Đình Nghệ, thấy chiếc Honda Civic đời 2008, bề ngoài khá bắt mắt, có giá bán 400 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận, ông chốt giá mua 380 triệu đồng.

Nếu mua xe cũ, cần đặt mối quan tâm hàng đầu tới lai lịch và những người chủ cũ của xe.

Tưởng xe tốt nhưng thực tế rất đáng lo ngại. Hệ thống điện của chiếc xe này đã phải làm lại, do để nước tràn vào cabin, chất lượng không thể đảm bảo, có thể gây nguy cơ chập cháy bất cứ lúc nào, vô cùng nguy hiểm.

Hay cửa hàng xe cũ gần đây vừa bán thành công 1 chiếc Daewoo Matiz đời rất sâu, chủ nhân trước đi ẩu, quên cả đổ nước làm mát, dẫn đến động cơ xe bị cháy, khung gầm mọt nặng... Dân buôn mua về chỉ có 85 triệu đồng, dỡ máy làm lại, "mông tút" bán ra 150 triệu cho khách hàng từ Hưng Yên lên. Với chiếc xe này, chắc chắn khi đi sẽ hỏng thường xuyên và tiền chi cho sửa chữa không hề nhỏ, dù Matiz là xe giá rẻ, chi phí sửa chữa thấp.

Với xe cũ mà các chủ trước không chăm sóc tốt thì hàng loạt phụ tùng như: lọc gió, lọc dầu, lọc xăng, bi may ơ, gầm, bệ, điều hòa,... sẽ không được quan tâm, nên thường bị hỏng và từ cái này sẽ lan sang làm hỏng những cái khác.

Nếu không xem xét cẩn thận, mua phải những xe như thế này, về cũng tốn hàng chục đến cả trăm triệu đồng để thay mới, anh Tuân Anh cho hay.

Anh này khuyến cáo khách khi mua ô tô cũ không nên đặt nặng việc cần phải mua xe bằng mọi giá vào cuối năm. Nếu thực sự cần xe, nên thuê xe tự lái mấy ngày Tết, ngoài Tết có thời gian rảnh rỗi và giá xe cũng giảm thì hãy tìm mua.

Còn nếu vẫn quyết mua xe cũ, cần đặt mối quan tâm hàng đầu tới lai lịch và những người chủ cũ của xe. Họ sử dụng xe với mục đích gì, có giữ gìn xe không? Sẽ là rất thuận lợi nếu biết rõ về chủ cũ của chiếc xe mình định mua. Tốt hơn cả, nên tìm đến các công ty, cửa hàng bán xe cũ có uy tín, có hệ thống kiểm tra chất lượng xe để loại trừ mua phải xe bị tai nạn, bị ngập nước và cam kết đảm bảo về chất lượng xe bán ra. Tuy nhiên, mua xe ở đây thì giá lại không thể rẻ được.

Theo Trần Thủy

Vietnamnet

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.