Mua ô tô cũ, cần đóng những loại thuế phí nào?

Mua ô tô cũ, cần đóng những loại thuế phí nào?

10/03/2017 Admin 0

 

                     Mua ô tô cũ, cần đóng những loại thuế phí nào?

 

   Bên cạnh việc kiểm tra chất lượng chiếc xe, những ai muốn mua ô tô cũ còn cần cần nhắc về những loại thuế phí phải chi trả, tuy không nhiều như mua xe mới nhưng cũng rất đáng để quan tâm tìm hiểu.

Theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 1/7/2013 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, mang lại sức sống cho thị trường mua bán ôtô Việt Nam, đặc biệt là thị trường xe đã sử dụng trong nước, phí trước bạ đối với ô tô đăng ký từ lần thứ 2 trở đi trên cả nước thống nhất còn ở mức 2% giá trị xe còn lại.

Ở Việt Nam, giá trị của ôtô cũ được tính theo thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) dựa trên tỷ lệ phần trăm với giá trị xe mới cùng loại, cụ thể như sau:


Lấy ví dụ chiếc Toyota Camry đã qua sử dụng. Năm sản xuất là 2011, đăng ký lần đầu tại Việt Nam (chất lượng mới 100%) năm 2011. Đến năm 2015 chuyển giao cho cá nhân khác thực hiện đăng ký sử dụng lần 2 thì thời gian đã sử dụng được tính 5 năm. Căn cứ vào bảng trên, giá trị xe còn lại 50% so với thời điểm mua mới. Vậy, mức phí trước bạ người mua phải nộp là 2% x 50% giá trị xe lúc mới mua.

Trong trường hợp người mua phải thay biển số xe thì phải nộp lệ phí làm giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông như xe mới. Tại Hà Nội, mức thu đối với ô tô (trừ loại dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải) là 500.000 đồng, loại ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải là 20.000.000 đồng. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, quy định mới mức phí đối với hai loại xe kể trên lần lượt là 150.000 đồng và 11.000.000 đồng.

Khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, người mua xe nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, bao gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, và xác nhận của chính quyền địa phương; chứng từ nộp lệ phí trước bạ, chứng từ cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký; giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Theo T.H (Infonet)

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.