Mẹo phòng chống mất cắp xe máy tháng Tết

Mẹo phòng chống mất cắp xe máy tháng Tết

10/03/2017 Admin 0

 

                     Mẹo phòng chống mất cắp xe máy tháng Tết

Chủ sở hữu nên tạo thói quen khóa cổ, khóa càng, đóng nắp khóa điện,... trước khi rời khỏi xe.

Vốn là loại phương tiện phổ biến và chiếm đa số ở Việt Nam, xe máy luôn là món đồ nằm trong tầm ngắm của giới “đạo chích”. Hiện tượng xe máy bị đánh cắp đã và đang trở thành vấn nạn của xã hội. Nhiều trường hợp mất xe không hẳn do chủ sở hữu bất cẩn, mà nguyên nhân bắt nguồn từ khóa bảo vệ xe quá đơn giản.

Ông Phạm Quang Dũng, trưởng bộ phận dịch vụ của một đại lý xe máy chính thức tại Việt Nam cho rằng, nhiều người sử dụng xe thường không có thói quen tìm hiểu đầy đủ các tính năng bảo vệ mà nhà sản xuất đã trang bị cho sản phẩm. Do vậy, dù một số dòng xe máy được trang bị ứng dụng khóa chống trộm, nhưng vẫn bị mắt cắp vì chủ sở hữu quên... dùng.

Theo ông Dũng, chủ sở hữu nên tạo thói quen khóa cổ, khóa càng, đóng nắp khóa điện,... trước khi rời khỏi xe. Thao tác đơn giản này giúp ích khá nhiều cho việc bảo vệ xe khỏi bị mất cắp, bởi “đạo chích” phải cần nhiều thời gian để phá khóa. Không chỉ vậy, việc đóng nắp khóa điện cũng hạn chế được bụi bẩn hay nước mưa... là những tác nhân gây tổn hại đến tuổi thọ của ổ khóa.

Khi không phải sử dụng xe, người dùng nên tìm nơi giữ xe thay vì khóa xe và “quẳng” ngoài đường. Nếu có thể, nên cất giữ xe trong nhà, garage… những nơi có camera quan sát.

Đừng bao giờ quên rút chìa khóa xe, dù xe đang được cất ngay trong nhà của mình. Thực tế ghi nhận, nhiều tình huống mất xe mà nguyên nhân do chủ xe không rút chìa khóa khi xe để trong nhà có khóa cửa.

Khóa từ cũng là một công cụ có khả năng làm giảm khả năng bị đánh cắp xe máy. Công nghệ cao cấp này có khả năng ngắt hệ thống điện, khi xe bị bẻ khóa. Do vậy, dù “đạo chích” phá khóa thành công thì quyền điều khiển chiếc xe vẫn chưa nằm trong tay những tên trộm”. Bên cạnh đó, một số loại khóa từ còn có chức năng báo động trộm, cũng giúp ích nhiều cho chủ sở hữu phòng chống mất cắp xe.

Khóa xe với vật cố định như cột điện, cọc sắt… cũng là một giải pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, gắn thiết bị định vị trên xe được cho là phương thức tối ưu nhất giúp bảo vệ tài sản cũng như tìm ra xe trong những trường hợp bị mất.

Tuy nhiên, việc lựa chọn thiết bị định vị, đòi hỏi sự tìm hiểu nghiêm túc của người dùng nếu không muốn “tiền mất tật mang”, do nguồn gốc của mặt hàng này cũng rất phức tạp.

(Theo báo GTVT)

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.