Lưu ý khi mang giày dép khi lái xe ô tô

10/03/2017 Admin 0

Lưu ý khi mang giày - dép khi lái ô tô

 
Nhiều người chỉ dựa theo sở thích và thói quen của mình mà mang giày, dép thậm chí là chân trần khi lái xe. Tuy nhiên, không phải cứ thích và thoải mái là có thể giúp bạn lái xe một cách tốt nhất.
Chân trần, dép, sandal, giày, guốc cao gót… đều có thể là những cách để người lái xe tiếp xúc với chân ga và chân phanh của xe. Tuy nhên, không phải cách nào cũng tốt.

Nhiều người, khi vào tới xe là cởi giày, dép ra và cất sang một bên là lái xe với đôi chân trần vì điều đó sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hoặc do họ không muốn chiếc xe yêu quý của mình bị bẩn. Khi đó, đôi chân của bạn được thoát khỏi sự bức bí bên trong đôi giày, điều đó sẽ giúp cho bạn rất thoải mái.

Tuy nhiên, điều đó khá là sai lầm. Bởi vì:

- Bạn phải sử dụng nhiều lực hơn để đạp côn, phanh, ga. Vì khi đó chân bạn đạp trực tiếp vào bàn đạp và không có sự hỗ trợ phân tán lực từ đế giày.

- Bàn chân thường có diện tích lớn hơn so với diện tích của bàn đạp nên khi bạn dùng chân để đạp xuống thì cảm giác sẽ rất khó chịu.

- Khi để giày, dép ở khoang lái mà không có chỗ đặt để giữ giày, dép cố định thì chúng có thể bị kẹt vào chân ga, điều này sẽ gây cho bạn gặp phải những tình huống nguy hiểm.

Sử dụng dép khi lái xe
Dép thường có xu hướng trơn và không có điểm tựa tốt khiến cho người sử dụng khó có những thao tác linh hoạt trong khi lái xe.
 

Không nên sử dụng dép khi lái xe

Điều này khiến cho người lái xe sẽ bị hạn chế khả năng xử lý trong những tình huống bất ngờ. Hơn nữa, dép trơn có thể bị tuột ra ngoài và kẹt vào bàn đạp, điều này cũng sẽ gây nguy hiểm cho người lái xe.

Từ những điều nói trên, chúng ta có thể rút ra kết luận là dép không phải là sự lựa chọn tốt khi lái xe.

Sử dụng sandal (giày có quai)
Sandal thường có phần đế cứng giúp cho việc phân tán lực của bàn chân tốt hơn, điều đó sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái hơn khi đạp hay thắng ga.
 

Nên sử dụng Sandal khi lái xe

Ngoài ra, sandal thường có lực bám tốt nhờ những đường vân bên dưới đế nên với những thao tác sử dụng gót chân tốt thường có phần vững chắc hơn.

Giày chùm kín chân
Đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho những chuyến đi xa. Bạn có thể sử dụng loại giày sử dụng vật liệu mềm như giày lười, giày thể thao đế bằng…
 

Sử dụng giày trùm kín chân khi lái xe

Chúng sẽ giúp tạo ngời lái xe điều phối lực bàn chân tác động lên bàn đạp một cách tốt nhất.

Giày cao gót và bốt
Giày cao gót và bốt đều không phù hợp cho việc lái xe.

Bốt thường có cổ dài và cứng, điều này sẽ làm hạn chế cử động của khớp cổ chân gây ra hạn chế trong việc xử lý với những thao tác bất ngờ. Ngoài ra, chúng cũng sẽ gây mỏi nếu như bạn phải lái xe trong một thời gian dài.
 

Không nên sử dụng giày cao gót khi lái xe

Giày cao gót thường có bề mặt tiếp xúc nhỏ và hẹp nên dễ gây ra hiện tượng trượt chân khỏi bàn đạp. Những tình huống đạp nhầm chân ga với chân phanh sẽ để lại hậu quả khó lường.

Qua những phân tích trên, bạn có thể thấy được việc sử dụng sandal và giầy trùm chân sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để tạo ra sự thoải mái cũng như sự an toàn trong khi tham gia giao thông.

Chuẩn bị sẵn giày để bằng ở trong xe
 

Nếu bạn vẫn muốn giữ phong cách với những đôi giày cao gót, những đôi bốt hay những đôi đép kẹp khi ra khỏi xe thì bạn có thể chuẩn bị sẵn một đôi giày đế bằng đặt thường trực trong xe và nhớ để những đôi giày, đôi dép không dùng đến ở nơi nào đó không ảnh hưởng tới chân ga và chân phanh.

Theo Giaothongvantai

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.