Hàng chục chủ phương tiện bị gửi giấy phạt mời phạt

Hàng chục chủ phương tiện bị gửi giấy phạt mời phạt "nguội"

10/03/2017 Admin 0
Trong hơn 40 trường hợp vi phạm bị phát hiện qua hệ thống camera ở Hà Nội, Phòng cảnh sát giao thông đã xác minh phần lớn số người vi phạm và gửi giấy báo đến tận nhà, tuy nhiên ngày đầu tiên chưa có ai đến nộp phạt. 
 
hang-chuc-chu-phuong-tien-bi-gui-giay-moi-phat-nguoi

Hình ảnh được in ra gửi kèm theo giấy mời chủ phương tiện lên nộp phạt. Ảnh: Bá Đô

Theo thống kê của Phòng cảnh sát giao thông (Công an Hà Nội), trong ngày đầu tiên áp dụng xử phạt xe vi phạm qua hệ thống camera, các tổ công tác phát hiện và lập biên bản xử phạt 32 trường hợp, lỗi chủ yếu là không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông. Tổ công tác tại trung tâm điều khiển đã báo cho tổ làm nhiệm vụ ngoài đường trực tiếp xử lý.

Ngoài ra, qua rà soát trên hệ thống camera, xác định 42 trường hợp vi phạm, tổ công tác đã gửi dữ liệu sang đội quản lý xe xác minh để gửi thông báo cho người vi phạm.

Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Điều khiển chỉ huy đèn tín hiệu giao thông, cho biết ngày đầu tiên trong số 42 trường hợp vi phạm phát hiện qua camera, đội đăng ký xe, quản lý phương tiện đã xác minh rõ danh tính hàng chục chủ phương tiện, lái xe vi phạm và gửi thông báo nộp phạt về tận nhà.

Khi gửi thông báo về nhà, Phòng cảnh sát sẽ kẹp cùng hình ảnh vi phạm, mời chủ phương tiện lên trụ sở để nộp phạt. Việc này làm theo hình thức cuốn chiếu, chốt theo ngày.

hang-chuc-chu-phuong-tien-bi-gui-giay-moi-phat-nguoi-1

Ngoài việc gửi giấy phạt về tận nhà, tổ công tác làm việc ngoài đường sẽ gửi hình ảnh và chặn xe chủ phương tiện để xử lý trực tiếp. Ảnh: Bá Đô

"Tuy nhiên, do thông báo xử phạt được gửi qua đường bưu điện nên sẽ mất thời gian mới đến được tay người vi phạm. Vì vậy, trong ngày đầu tiên chưa có người dân nào nhận được thông báo và lên trụ sở đơn vị nộp phạt", đại diện Phòng cảnh sát giao thông cho hay.

Ngoài ra, theo đại diện Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội, mỗi lần gửi thông báo, đơn vị ghi rõ số lần gửi, nếu quá 3 lần người vi phạm không đến giải quyết, phòng có biện pháp mạnh.

Đề cập tới những khó khăn khi xử phạt xe vi phạm trong khi nhiều phương tiện chưa được sang tên đổi chủ, thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó phòng Cảnh sát giao thông (Công an Hà Nội) cho biết, thời gian qua đơn vị đã xử lý thí điểm và thấy kết quả rất tốt. Phần lớn chủ phương tiện nhận được thông báo đã lên nộp phạt rất nghiêm túc.

"Những trường hợp cố tình không nộp phạt, hay chưa sang tên đổi chủ, mượn xe..., đơn vị kiến nghị với các trung tâm đăng kiểm xử phạt theo quy định của pháp luật, không kiểm định xe. Ngoài ra, danh sách xe vi phạm được cung cấp cho các đội, tổ tuần tra kiểm soát trên đường để theo dõi xử lý", ông Tòng nói.

hang-chuc-chu-phuong-tien-bi-gui-giay-moi-phat-nguoi-2

Quy trình xử phạt nguội. Đồ họa. Việt Chung, Bá Đô

Hiện nay, Hà Nội đã hoàn thành lắp đặt 450 camera, trong đó 300 camera để theo dõi lưu lượng phương tiện, 100 camera xử phạt vi phạm qua hình ảnh và 50 chiếc giám sát giao thông.

Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền về việc xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh. Đầu năm nay, Phòng đã lập các tổ công tác để kiểm tra xử lý vi phạm qua hệ thống camera và hàng nghìn phương tiện vi phạm đã bị xử lý theo hình thức này.

Bá Đô

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.