Đình chỉ đăng kiểm và lưu hành đối với xe không sang tên chuyển chủ

Đình chỉ đăng kiểm và lưu hành đối với xe không sang tên chuyển chủ

10/03/2017 Admin 0

ĐÌNH CHỈ ĐĂNG KIỂM VÀ LƯU HÀNH ĐỐI VỚI XE KHÔNG SANG TÊN CHUYỂN CHỦ

(ĐSPL)- Vừa qua, Cảnh sát giao thông TP.Hà Nội (PC67)  kiến nghị đình chỉ đăng kiểm đối với ô tô và đình chỉ lưu hành đối với xe máy chưa sang tên chuyển chủ.

Sẽ xử lý bằng camera quan sát

Dân trí đưa tin, Theo cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết: hình thức xử lý vi phạm giao thông này không phải là phạt “nguội” mà là xử lý qua hình ảnh ghi lại từ hệ thống camera giám sát. Bước đầu PC67 đã xử lý 849 trường hợp vi phạm, hầu hết các trường hợp bị phát hiện qua hình ảnh là vi phạm các hiệu lệnh chỉ huy, tín hiệu đèn chỉ dẫn giao thông, như: Vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, quay đầu xe sai quy định, vượt sai quy định…

Camera giám sát là khoa học kỹ thuật và việc ghi nhận các hành vi vi phạm cũng như lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường, làm tăng hiệu quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần nâng cao văn hóa giao thông.

Đình chỉ đăng kiểm và lưu hành đối với xe chưa chuyển chủ - Ảnh 1

Hình ảnh ghi lại từ camera đảm bảo chính xác 100% về lỗi vi phạm và người vi phạm, không có trường hợp nào bị phạt oan.

Tại các điểm có camera giám sát, ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng lên. Khi có camera theo dõi, giám sát thì tất cả các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao, trật tự công cộng, ùn tắc giao thông, tội phạm gây tai nạn giao thông… đều được phát hiện và ghi lại.

Khi phát hiện vi phạm, Trung tâm Chỉ huy điều khiển giao thông sẽ phát đi thông tin tín hiệu cho các tổ công tác, các tổ tuần tra kiểm soát cơ động để đến kiểm tra và xử lý, đối với các trường hợp mà tổ công tác chưa kịp thời xử lý thì sẽ được rút danh sách từ trong máy ra với những thông tin ghi rõ về thời gian, lỗi vi phạm, phương tiện vi phạm… để gửi giấy mời mời các trường hợp vi phạm lên Trung tâm Chỉ duy để giải quyết, xử lý theo quy định của Nghị định 171.

Đình chỉ lưu thông có thời hạn với xe chưa sang tên đổi chủ

Khó khăn lớn nhất hiện nay đang gặp phải là việc xử lý vi phạm đối với những trường hợp xe ô tô và mô tô chưa sang tên chuyển chủ. nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện khai báo là xe đi mượn nhưng khi xác minh ra thì đó là xe đã bán nhưng chưa sang tên chuyển chủ, khi đó lực lượng CSGT phải tiếp tục tiến hành xác minh về chiếc xe để xử lý vi phạm.

Đối với tất cả những xe ô tô chưa sang tên chuyển chủ, ngoài việc bị xử phạt theo pháp lệnh xử phạt hành chính khi vi phạm thì kiến nghị các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới không thực hiện kiểm định đối với những trường hợp phương tiện này. Đối với mô tô, xe máy, những trường hợp mua bán nhưng không sang tên chuyển chủ thì đề nghị tạm giữ phương tiện và đình chỉ lưu thông có thời hạn, có thể là 15 - 30 ngày, nếu tái phạm thì có thể tạm giữ hàng tháng.

Sẽ phạt từ 2 đến 4 triệu đồng nếu không sang tên đổi chủ theo qui định

Đăng ký xe sang tên theo Thông tư 15 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1/6/2014 đến nay, PC67 Hà Nội đã làm thủ tục sang tên, di chuyển 57.191 xe ô tô; 35.770 mô tô, xe máy. Trong đó, sang tên trong TP Hà Nội là 31.129 xe ô tô, chuyển đi 17.497 xe, chuyển đến 8.565 xe; mô tô, xe máy sang tên trong TP Hà Nội là 26.831 trường hợp, chuyển đi 6.128 xe và 2.811 xe chuyển đến.

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, quy định phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với cá nhân và từ 2-4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô không thực hiện đăng ký sang tên chuyển chủ theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản.

Đức An (Tổng hợp)

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.