Cứu mạng sống với 6 mẹo ít biết cho lái xe

Cứu mạng sống với 6 mẹo ít biết cho lái xe

10/03/2017 Admin 0

Cứu mạng sống với 6 mẹo ít biết cho lái xe

Với những kỹ năng hay mẹo nhỏ tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng có thể cứu sống các lái xe trong nhiều trường hợp cụ thể.


Những mẹo hay tưởng đơn giản những có thể cứu mạng lái xe. (Ảnh: Gizmag)

Ô tô là phương tiện giao thông phổ biến trên thế giới và là ước mơ của biết bao gia đình người Việt. Tuy nhiên, tai nạn luôn rình rập các lái xe bất cứ lúc nào bởi nhiều yếu tố, trong đó có liên quan tới kỹ năng vận hàng xekinh nghiệm của tài xế.

Có những việc tưởng chừng rất đơn giản như nghe nhạc, thời điểm dậm chân phanh…nhưng lại cứu mạng sống của nhiều người. Vì thế, hãy chú ý thuộc lòng 6 lưu ý sau đây để bảo vệ gia đình và chính bản thân mình.

6. Cách điều chỉnh gương để hạn chế tối đa điểm mù

Nhiều vụ tai nạn xảy ra do lái xe không quan sát hết các phương tiện đi cùng chiều với mình. Chính cách điều chỉnh gương chiếu hậu là nguyên nhân chính khiến bạn không thể bao quát được xung quanh. Vì thế, cần nắm rõ nguyên tắc chỉnh gương chiếu hậu hiệu quả nhất có thể.

Nếu từ vị trí cầm lái nhìn qua gương chiếu hậu, bạn vẫn nhìn thấy một phần của chiếc xe mình trong gương thì chắc chắn cần phải điều chỉnh lại. Hãy để ý hình ảnh 3 chiếc gương và chỉnh cho chúng trở nên liên tiếp nhau, tránh hiện tượng hình trên gương này chồng lấn lên hình ở gương kia sẽ khiến bạn không bao quát được hết phía sau.


Hãy để gương như hình fig.1, fig.3 và fig.4. (Ảnh: caranddriver)

5. Tập trung chú ý tình hình xung quanh thay vì chăm chăm nhìn biển báo


Qua ngã tư phải hết sức cẩn thận. (Ảnh: Vietnamnet)

Biển báo chỉ dẫn sẽ rất tốt cho người lái xe, nhưng quan trọng nhất vẫn là quan sát thực tế đoạn đường mình đang đi, đặc biệt tại các ngã ba, ngã tư nơi có đèn đỏ. Thay vì nhìn đèn tín hiệu thì hãy quan sát xung quanh xem có phương tiện nào “phạm luật” băng qua hay không.

4. Nghe nhạc khiến lái xe mất tập trung

Ô tô thường được trang bị dàn âm thanh và màn hình cảm ứng hiện đại giúp lái xe thư giãn trong lúc di chuyển. Tuy nhiên, nó chỉ tốt khi bạn đi qua một đoạn đường tắc hoặc không bận rộn với việc chỉnh nút trên thiết bị.

 


Nghe nhạc có thể khiến bạn mất tập trung. (Ảnh: moneybarn)

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Israel cho thấy, nhịp tim của các lái xe sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng giai điệu của ca khúc. Họ có thể “phiêu” nếu nghe được một đoạn nhạc yêu thích và sẽ mất tập trung với những tình huống bất ngờ phía trước. Ví dụ như một con trâu đột ngột băng qua đường cách đó chục mét. Chưa kể, “nhạc êm” khiến cánh lái xe có thể cảm thấy buồn ngủ hơn. Đoạn cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương ghi nhận 51% vụ tai nạn là do chủ phương tiện ngủ gật.

3. Bật đèn ban ngày

Thói quen này gần như không tồn tại ở Việt Nam. Nếu có hẳn là do chủ xế quên tắt và ngay lập tức sẽ được mọi người xung quanh nhiệt tình nhắc nhở. Nhưng một nghiên cứu cho thấy bật đèn ban ngày có thể giảm nguy cơ tai nạn lên tới 32%.

 


Hãy bật đèn ngay cả ban ngày. (Ảnh: ordiate)

Đó là vì ánh sáng từ đèn chiếu vào đuôi xe trước, hay phản xạ vào gương chiếu hậu sẽ giúp người điều khiển nhận biết sự có mặt của “bạn đường”. Điều này rất có ích trong lúc nhiều lái xe mất tập trung hoặc trong tình trạng “ngái ngủ”. Một số nước trên thế giới còn bắt buộc nhà sản xuất ô tô thiết kế để đèn tự động sáng mỗi khi mở khóa xe.

2. Phanh tay sẽ nhanh hỏng nếu không sử dụng thường xuyên

Phanh tay sinh ra để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp do phanh chân vô tình bị hỏng hoặc bám kém. Tuy nhiên, tính năng này sẽ trở nên “vô dụng” nếu bạn không thường xuyên sử dụng. Nhiều người thường “cất giành” phanh tay cho những lúc quan trọng, nhưng nó lại vô cùng phản tác dụng.


Thường xuyên sử dụng phanh tay. (Ảnh: showmetellmequestions)

Nguyên nhân vì dây phanh tay dễ bị ăn mòn hoặc gỉ sét nếu không hoạt động thường xuyên. Chính vì thế, người dùng lưu ý tới điểm này để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Lời khuyên cho lái xe là sử dụng phanh tay trong lúc đỗ xe ở mặt đường dốc vừa không để xe tự động lăn đi, vừa duy trì khả năng hoạt động của phanh tay.

1. Tuyệt đối không nhấn phanh khi nổ lốp

Theo bản năng, nhiều người sẽ nhấn chân phanh khi nổ lốp, nhưng đó lại là thảm họa vì xe bị 2 tác động làm chệch hướng di chuyển giống với hiện tượng vẫy đuôi cá. Kết quả là xe có thể lật úp hoặc đối hướng đâm vào các xe khác hoặc vật bên đường.


Không được phanh ngay khi lốp bị nổ. (Ảnh; Slashgear)

Cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp này là bạn nhấn chân ga trong vài dây để lực quán tính thắng lực kéo ngang khi bị nổ lốp tạo ra. Đặc biệt phải vững tay lái tránh xe đi chệch hướng, sau đó mới từ từ giảm tốc.

Lê Minh (Theo cracked)

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.