Chọn giày thế nào cho đúng khi lái ô tô?

Chọn giày thế nào cho đúng khi lái ô tô?

10/03/2017 Admin 0

CHỌN GIÀY THẾ NÀO CHO ĐÚNG KHI LÁI XE Ô TÔ?

   Khi bạn lái xe, bên cạnh yếu tố thời trang, hãy quan tâm đến tính tiện lợi và an toàn mà đôi giày bạn mang để chắc chắn  việc điều khiển xe thuận lợi, không gặp rắc rối gì trong lúc đạp chân ga, chân phanh... Dưới đây là một số lưu ý bổ ích dành cho bạn.


Giày dép là món phụ kiện yêu thích của rất nhiều tín đồ thời trang. Song nếu bạn muốn chọn giày để lái xe, hãy chọn lựa cẩn thận hơn một chút, hãy phân tích xem đôi giày đó có đáp ứng thói quen lái xe của bạn và khiến bạn thoải mái khi thao tác với bàn đạp phanh, ga (hoặc thêm bàn đạp côn) hay không. Bất kể phái đẹp hay giới mày râu, việc chọn mua giày lái xe nên đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản sau:

- Có đế dày vừa phải để lái xe cảm nhận được các bàn đạp phanh, ga, côn, và biết nhấn giữ các bàn đạp này ở ngưỡng nào là đủ.

- Thoải mái khi mang vào chân.

- Bảo vệ mắt cá chân.

- Phần đế không bị trơn trượt khi chân ra mồ hôi.

- Có gót càng thấp càng tốt để lái xe kiểm soát được bàn đạp phanh/ga.

Một đôi giày phù hợp là đôi giày giúp bạn cải thiện phản xạ khi phanh, sang số hoặc tăng tốc cho xe. Và hãy chọn giày thuận tiện để bạn có thể cất gọn trên xe.

Điều quan trọng đầu tiên là đế giày phải có độ dày vừa phải. Đây là yếu tố quan trọng bởi nếu bạn mang giày có phần đế quá dày, bạn sẽ khó cảm nhận chính xác các bàn đạp phanh, ga, côn, và tạo thêm nhiều áp lực lên mắt cá chân khi phải đạp chân mạnh và sâu hơn bình thường. Giày đế dày thường nặng hơn và điều đó khiến bạn gặp khó khăn khi muốn thả lỏng mắt cá chân để thư giãn hoặc thậm chí gây nguy hiểm khi lái xe cử động chân đột ngột. 


Những đôi giày platform-wedge (giày có phần đế dày) không phải là lựa chọn phù hợp khi lái xe.

Ngoài ra, nên tránh các đôi giày có phần đế rộng bởi bạn có thể đạp hai bàn đạp cùng lúc khi mang kiểu giày này. Khi bạn tăng phạm vi tiếp xúc giữa chân và các bàn đạp xe, bạn sẽ cảm nhận tốt hơn và xử lý tình huống “nuột” hơn.

Do vậy, không gì nguy hiểm hơn khi bạn vừa nhấn ga lại vừa đạp bàn đạp phanh…Điều này sẽ nhanh làm hỏng xe. Bên cạnh đó, hãy bảo đảm bạn chọn đúng loại giày có phần đế chống trơn trượt trong điều kiện khô ráo và cả khi trời mưa. Cách hiệu quả nhất để tránh trơn trượt đó là hãy lau khô chân trước khi lên xe, bất kể đế giày của bạn có khả năng chống trơn trượt tới đâu.

Đến đây hẳn nhiều lái xe sẽ chọn cách “nguyên sơ” nhất – để chân trần khi lái xe. Và bạn tưởng rằng làm vậy sẽ cảm nhận tốt nhất các bàn đạp phanh, ga, côn. Song nên nhớ sau nhiều hành trình dài, chân bạn sẽ bị tê mỏi, thậm chí ra mồ hôi và dẫn tới trượt khỏi các bàn đạp và khi bạn gắng sức ghì mạnh chân để nhấn giữ phanh, ga, côn, sẽ làm đau mắt cá chân và cả bàn chân (chưa kể mất kiểm soát khi lái xe). 


Bạn sẽ không nhận ra tác hại của việc để chân trần khi lái xe, cho tới khi bàn chân và mắt cá chân tê nhức sau một hành trình dài (chưa kể mồ hôi làm trơn trượt và mất kiểm soát khi điều khiển xe)

Vậy để giúp lái xe duy trì phản xạ với chân phanh, ga (và thêm chân côn trên các dòng xe số sàn), hãy chọn giày sao cho phần gót luôn đặt được trên sàn xe. Và rõ ràng các đôi giày gót cao là chống chỉ định.  Đây là phụ kiện hấp dẫn với phái đẹp, nhưng là món đồ bạn tuyệt đối nên tránh khi lái xe. Gót cao làm bạn không thể cảm nhận các bàn đạp, loay hoay không biết nhấn giữ đến đâu là đủ, và phần gót có thể bị mắc kẹt trong lúc bạn thao tác phanh, ga, gây nguy hiểm tới tính mạng và không an toàn. 


Hãy “đành lòng” nói lời tạm biệt những đôi giày cao gót quyến rũ bởi chúng không phải bạn đồng hành của những lái xe xinh đẹp.

Những đôi bốt mùa đông cũng không phải sự lựa chọn phù hợp. Chúng tuy giữ ấm chân song nặng và có thể khiến chân bạn mắc kẹt giữa các bàn đạp khi sang số. Các kiểu tông hay dép xỏ ngón dễ thương cũng là món đồ các lái xe nên tránh. Chúng làm chân bạn bị trơn trượt, gây nguy hiểm trong quá trình xử lý chân phanh, ga hoặc côn. 


Đừng chọn một đôi bốt quá dày, quá nặng hoặc quá cao khi lái xe…


 

…hay các kiểu dép, tông xỏ ngón, chúng khiến chân bạn trơn trượt và khó khăn khi nhấn giữ bàn đạp.

Trên thực tế, kiểu giày phù hợp với các lái xe là giày thể thao cổ điển (với phần đế dày không quá 10 mm, tuy nhiên lý tưởng nhất là giày có đế không quá 4 mm) hoặc giày lười, giày bệt. Những kiểu giày này giúp bạn thoải mái khi mang vào hoặc tháo ra, và cảm nhận các bàn đạp phanh – ga – côn dễ dàng, thao tác chuẩn xác và an toàn hơn. 


 

Giày thể thao đế thấp dưới 10 mm là kiểu giày lý tưởng nhất với mỗi lái xe.

Tham khảo: Autoevolution

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.