Caffeine giúp giảm đáng kể lỗi khi lái xe

Caffeine giúp giảm đáng kể lỗi khi lái xe

10/03/2017 Admin 0

Caffeine giúp giảm đáng kể lỗi khi lái xe

 

(HQ Online)- Việc sử dụng một lượng caffeine thích hợp khi lái xe giúp các tài xế giảm đáng kể những lỗi thường mắc phải và tránh được va chạm kể cả khi buồn ngủ. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố tại Hội nghị Thần kinh học tổ chức tại Australia.

 

Nghiên cứu trên do nhóm các nhà khoa học thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia kết hợp với Viện Nghiên cứu quốc phòng Walter Reed của Mỹ thực hiện với mục đích xác định "giới hạn tỉnh táo" của các lái xe, đặc biệt là các tài xế quân đội. Các đối tượng tham gia nghiên cứu được chia làm 2 nhóm, với nhóm 1 được sử dụng kẹo có chứa caffeine chuyên dụng dành cho lái xe quân đội, giúp cơ thể nhanh chóng tiếp nhận caffeine và giới hạn thời gian có tác dụng với não bộ trong vòng 90 phút. Nhóm còn lại chỉ dùng một loại giả dược an thần. Cả hai nhóm đều phải thức suốt 50 giờ đồng hồ liên tục, thực hiện 15 lượt lái một mô hình xe quân đội trong khoảng thời gian 40 phút/lượt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy ở nhóm thứ hai, mối liên hệ giữa mức độ tỉnh táo và các lỗi lái xe là tỷ lệ thuận. Trong khi đó, ngay cả khi không thực sự tỉnh táo, rơi vào tình trạng mơ màng nhất, lái xe thuộc nhóm sử dụng kẹo chuyên dụng vẫn duy trì được.

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.