Bắt đầu kiểm tra tịch thu ô tô cũ hết niên hạn sử dụng

Bắt đầu kiểm tra tịch thu ô tô cũ hết niên hạn sử dụng

10/03/2017 Admin 0

           Bắt đầu kiểm tra tịch thu ô tô cũ hết niên hạn sử dụng

    Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình vừa cho biết, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng kiểm tra liên ngành sẽ tịch thu gần 21.000 ô tô hết niên hạn sử dụng từ 1/1/2016.

   Theo quy định của Nghị định số 95/2009/NĐ-CP ban hành tháng 10/2009, niên hạn các loại ôtô chở hàng sản xuất năm 1985 (có thời gian sử dụng trên 25 năm). Ôtô chở người nguyên bản sản xuất năm 1990 (có thời gian sử dụng trên 20 năm) và ôtô chở người chuyển đổi công năng trước ngày 1/1/2002 sản xuất năm 1993 (có thời gian sử dụng trên 17 năm) sẽ bị ngừng hoạt động trên đường bộ.

   Thời điểm tính niên hạn sử dụng của xe ôtô được tính bắt đầu từ năm sản xuất xe, trừ một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép thì niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ôtô lần đầu…

   Theo ông Hình, căn cứ vào nghị định trên, sau khi rà soát xe hết niên hạn và qua báo cáo của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, cả nước hiện có 20.994 xe ôtô trong đó có 2.061 xe chở người và 18.933 xe chở hàng hết niên hạn sử dụng từ ngày 1/1/2016.

   Vì vậy, để người dân thực hiện nghiêm các quy định và ngăn ngừa giảm thiểu tai nạn giao thông, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước cung cấp số liệu cho Phòng cảnh sát giao thông, Sở Giao thông Vận tải, Thanh tra giao thông các tỉnh, thành phố đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng tuần tra thực hiện kiểm tra liên nghành để kiểm soát trên đường xử lý các chủ xe vi phạm, tịch thu phương tiện theo Nghị định 171.

   “Cục Đăng kiểm hiện đã công bố danh sách xe cơ giới đã hết niên hạn hoặc sẽ hết niên hạn sử dụng từ ngày 1/1/2016 trên trang thông tin của Cục tại địa chỉ www.vr.org.vn tại mục ‘PT hết niên hạn SD’ và ‘PT sắp hết niên hạn SD’ để phục vụ việc tra cứu của các cơ quan chức năng và người dân,” vị Cục trưởng Cục Đăng kiểm cho hay.

   Vạn Xuân (Infonet)

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.