Bạn có biết sử dụng phanh trên xe ga?

Bạn có biết sử dụng phanh trên xe ga?

10/03/2017 Admin 0

BẠN CÓ BIẾT SỬ DỤNG PHANH TRÊN XE GA?

Xe tay ga không chỉ phổ biến tại Việt Nam, mà còn ở nhiều nước châu Á khác, bởi sự tiện lợi của trong việc sử dụng hàng ngày: vận hành đơn giản, khoang chứa đồ lớn. Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn an toàn hơn đối với chiếc của mình trong quá trình sử dụng.

 

 

Thiết kế chung của các mẫu xe ga hầu hết đều có trọng tâm nằm ở phía sau, phần đầu xe nhẹ, nên trong các trường hợp cần phanh để giảm tốc độ, nếu không có kỹ năng tốt, bạn sẽ rất dễ gặp tai nạn do đổ xe hoặc mất khả năng kiểm soát. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn yên tâm khi lái xe.

- Phanh xe giúp bạn tránh được va chạm, và điều kiện cần để quá trình này hoạt động tốt là chiếc xe của bạn luôn có một hệ thống hoạt phanh hoạt động đúng cách: má phanh trước/sau còn đủ, dầu phanh trước vẫn đảm bảo áp lực (theo cột báo ở bình dầu phanh), bộ lốp trước/sau không bị quá mòn (độ dày của hoa lốp nhiều hơn 1,5mm).

- Đối với xe ga, hệ thống phanh trước thường là phanh đĩa, cơ cấu hoạt động sẽ khác hẳn phanh sau nếu là tang trống, do vậy lực bóp phanh cũng như quãng đường (tay) phanh cũng dài/ngắn khác nhau. Nếu bạn là người cẩn thận, hãy đến một cửa hàng sửa xe để chỉnh lại cho cân đối hai bên, điều này sẽ giúp giữ được sự đồng đều cho cả hai tay khi phanh.

- Chú ý quan sát, phán đoán tình huống, hạn chế việc đang đánh lái mà phải phanh xe, điều này dễ khiến bạn bị mất hướng lái và ngã.

- Trước khi phanh xe, luôn phải có phản xạ giảm ga, tránh tình trạng vừa phanh vừa ga khiến sẽ khiến chiếc xe không thể dừng lại.

- Khi phanh, nên học thói quen phanh cả hai phanh (kể cả xe có hệ thống phanh kết hợp combi-brake bởi hệ thống này chỉ mang tính hỗ trợ) với lực phanh vừa đủ, tránh tình trạng chỉ phanh một phanh sẽ không đạt hiệu quả như ý. Đặc biệt, việc chỉ dùng một phanh đối với xe ga rất nguy hiểm, vì hầu hết là phanh bánh trước và việc trọng lượng phân bổ ở bánh sau rất dễ gây văng xe do lực quán tính lớn.

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.