6 Trường hợp bị từ chối đăng kiểm theo quy định mới nhất

6 Trường hợp bị từ chối đăng kiểm theo quy định mới nhất

17/10/2023 Admin admin 0

6 TRƯỜNG HỢP BỊ TỪ CHỐI ĐĂNG KIỂM THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

1. Ô tô thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô thường được nhà sản xuất thiết kế theo quy định,tiêu chuẩn. Tuy nhiên có nhiều người tự ý nâng cấp đèn chiếu sáng theo sở thích của bản thân và điều này có thể gây mất an toàn cho xe và cho những phương tiện giao thông khác khi lưu hành trên đường. Chính vì vậy, với những trường hợp tự ý thay đổi đèn chiếu sáng cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm lưu hành.

Và điều này sẽ khiến cho chủ xe bị xử phạt 1 triệu đồng theo quy định tại khoản 2, điều 55, Luật Giao thông đường bộ.

2. Ô tô gắn thêm cản trước, sau, giá nóc

Có rất nhiều người nhất là những bạn trẻ thích tạo điểm nhấn cá tính cho xe củam ình nên họ thường lắp thêm một số bộ phận như cản trước, sau, giá nóc... để giúp chiếc xe trở nên hầm hố hơn và bảo vệ xe của mình khỏi bị xước kính. Nhưng trên thực tế, khi lắp thêm cản trước, cản sau cũng như giá nóc sẽ khiến kích thước của xe thay đổi so với hiện trạng ban đầu được nhà sản xuất nộp hồ sơ đăng kiểm. Nếu việc lắp cản trước sau, hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỉ lệ dài, rộng, cao tương ứng 4x3x4 cm, ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm.

3. Ô tô thay đổi màu sơn, dán decal đổi màu sơn

Khi mua xe thường xe có màu sơn ban đầu đúng như đăng ký xe. nhưng có nhiều người lại tự ý thay đổi màu sơn của xe hoặc dán decal trên 50% để trang trí ngoại thất xe... nhưng không làm thủ tục thay đổi màu sơn cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm theo chu kỳ.Việc làm này làm thay đổi kết cấu ban đầu nên sẽ không đươc đăng kiểm. Bên cạnh đó, khi gia giao thông, chủ xe có thể phải bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính 600.000 - 800.000 đồng do lôi thay đổi màu sơn và kết cấu nguyên bản của xe.

4. Ô tô thay đổi kết cấu thiết kế

Một số chủ sở hữu ô tô, đặc biệt là ô tô đa dụng SUV 7 chỗ hay bán tải... thường có sở thích “độ”lại một số chi tiết để giúp xe khác biệt, cá tính hơn. Phổ biến nhất là việc thay đổi mâm xe, lốp xe, lắp thêm đèn chiếu sáng hay thay đổi bộ bodykit và thậm chí cơi nới thùng chở hàng (với xe bán tải, xe Van...). Các trường hợp này cũng khiến ô tô bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm.

5. Ô tô Van lắp thêm ghế ngồi

Ô tô Van với thiết kế 2 chỗ kèm theo khoang chở hàng cũng khá phổ biến tại Việt Nam. Một số mẫu xe như Chevrolet Spark Van... thường được chủ xe tận dụng khoang chở hàng để chế thêm ghế ngồi phía sau, qua đó có thể chở thêm người khi cần thiết. Tuy nhiên, theo cơ quan đăng kiểm việc chủ xem lắp thêm ghế ngồi phía sau với ô tô Van dù có sử dụng hay không bị từ chối đăng kiểm mà còn có thể bị phạt hành chính từ 6.000.000 đồng - 8.000.000 đồng nếu bị CSGT phát hiện.

6. Ô tô không lắp thiết bị giám sát hành trình

Theo quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, có 5 loại ô tô phải lắp đặt hộp đen gồm: xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Trường hợp các loại xe này không lắp thiết bị giám sát hành trình sẽ bị từ chối đăng kiểm. Đồng thời sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

(Theo báo Phụ nữ)

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.