Ô Tô Bán Tải Có Chu Kỳ Đăng Kiểm Ra Sao?

Ô Tô Bán Tải Có Chu Kỳ Đăng Kiểm Ra Sao?

24/06/2024 Admin admin 0

Ô TÔ BÁN TẢI CÓ CHU KỲ ĐĂNG KIỂM RA SAO?

Bạn đọc có hỏi: “Vì sao xe Bán tải của gia đình không kinh doanh vận tải nhưng lại không được hưởng chính sách tự động gia hạn đăng kiểm?”

Trả lời:

Cụ thể, theo mục 3.2.7 và 3.2.8 (trang 8) của TCVN 7271 quy định, ô tô tải pick up cabin đơn và ô tô tải pick up cabin kép có: Thùng hàng dạng hở (có thể có mui phủ) hoặc dạng kín, có thể liền hoặc không liền thân với ca bin, có bố trí cửa để xếp, dỡ hàng. Thùng hàng không có trang bị tiện nghi và nội thất phục vụ chở người. Tổng khối lượng hàng hóa cho phép chở (mh) phải lớn hơn tổng khối lượng của số người cho phép chở, đảm bảo tỷ lệ khối lượng người trên khối lượng hàng hóa không lớn hơn 80%. Cabin có bố trí một hàng ghế đối với xe có cabin đơn và 2 hàng ghế đối với ca bin kép (số người cho phép chở tối đa dưới 5 người).

 

Thông thường, trên giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường kiểu loại xe cơ giới sẽ ghi rõ dòng xe tải pick up có tên gọi là ô tô tải pick up cabin đơn hoặc ô tô tải pick up cabin kép.

 

Chính vì thế, ô tô bán tải sẽ không được áp dụng chính sách tự động gia hạn đăng kiểm (vốn chỉ áp dụng cho ô tô con chở người dưới 9 chỗ không đăng ký kinh doanh vận tải).

 

Chu kỳ đăng kiểm xe bán tải thế nào?

 

Vì được xếp vào nhóm xe tải nên các mẫu xe bán tải phổ thông ở Việt Nam sẽ có chu kỳ đăng kiểm giống xe tải.

Cụ thể, Thông tư 08/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2023 và Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường bộ quy định, xe bán tải có thời hạn sản xuất đến 7 năm sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu 24 tháng (miễn đăng kiểm lần đầu), chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.

Đối với xe bán tải có thời hạn sản xuất trên 7 năm, chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng/lần.

Trường hợp xe bán tải có cải tạo, chu kỳ đăng kiểm đầu là 12 tháng (không được miễn đăng kiểm lần đầu) và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

Ngoài ra, loại xe này cũng được áp dụng quy định về niên hạn sử dụng như xe tải là 25 năm, kể từ ngày sản xuất xe.

 

(Theo Báo Giao Thông).