Những trường hợp xe ôtô được đăng kí biển tạm từ ngày 15.8.2023

Những trường hợp xe ôtô được đăng kí biển tạm từ ngày 15.8.2023

21/07/2023 Admin admin 0

NHỮNG TRƯỜNG HỢP XE Ô TÔ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ BIỂN TẠM TỪ NGÀY 15.8.2023

 

Theo Thông tư 24 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15.8, xe ôtô sẽ được đăng kí và sử dụng biển số tạm trong nhiều trường hợp hơn so với quy định hiện hành.

Cụ thể, tại Điều 19 Thông tư 24 có nêu 6 trường hợp được đăng kí xe tạm thời bao gồm:

- Xe xuất khẩu, nhập khẩu hoặc sản xuất lắp ráp, lưu hành từ nhà máy đến kho cảng hoặc từ kho cảng, nhà máy, đại lí bán xe đến nơi đăng kí xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.

- Xe ôtô làm thủ tục thu hồi để tái xuất về nước hoặc chuyển quyền sở hữu.

- Xe ôtô hoạt động trong phạm vi hạn chế (xe không tham gia giao thông đường bộ).

- Xe đăng kí ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép, kể cả xe ôtô có tay lái bên phải (tay lái nghịch) vào Việt Nam quá cảnh, tạm nhập, tái xuất có thời hạn để tham gia dự hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao, du lịch; trừ trường hợp xe không phải cấp biển số tạm thời theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

- Xe tạm nhập, tái xuất hoặc xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng.

- Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước tổ chức.

Bên cạnh đó, theo Điều 22 Thông tư 24, thời hạn có giá trị của chứng nhận đăng kí xe tạm được quy định như sau:

- Trường hợp xe xuất khẩu, nhập khẩu hoặc sản xuất lắp ráp, lưu hành từ nhà máy đến kho cảng hoặc từ kho cảng, nhà máy, đại lí bán xe đến nơi đăng kí xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác hay xe ôtô làm thủ tục thu hồi để tái xuất về nước hoặc chuyển quyền sở hữu, chứng nhận đăng kí xe tạm thời có giá trị sử dụng 15 ngày; được gia hạn một lần tối đa không quá 15 ngày. Khi thực hiện gia hạn, chủ xe kê khai giấy khai đăng kí xe tạm thời trên cổng dịch vụ công hoặc trực tiếp tại cơ quan đăng kí xe.

 

- Đối với trường hợp còn lại, chứng nhận đăng kí xe tạm thời được ghi theo thời hạn mà cơ quan thẩm quyền cho phép để phục vụ các hoạt động đó.

 

Có một lưu ý đối với các chủ xe, đó là phương tiện dùng đăng kí tạm thời chỉ được tham gia giao thông theo thời hạn, trong tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong chứng nhận đăng kí xe tạm thời.

 

Trường hợp chưa đăng kí tạm thời mà tham gia giao thông trên đường, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

 

Theo đó, hành vi điều khiển ôtô không gắn biển số ra đường trái quy định bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng, đồng thời tước GPLX 1-3 tháng. Còn trường hợp xe ôtô có biển số nhưng không có giấy đăng kí xe, lái xe cũng bị phạt với mức tiền tương đương, nhưng có thể bị tịch thu phương tiện.

 

Tương tự đối với xe máy, người điều khiển có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 1 triệu đồng với hành vi điều khiển xe không gắn biển số. Với xe không có giấy đăng ký, người điều khiển xe cũng bị phạt mức tiền tương đương, nhưng có thể bị tịch thu phương tiện.

 

#Bộ Công an

#Đăng ký xe thông tư 24/2023

#Đăng ký biển tạm

#Biển số tạm