Mạo danh công an bị xử lý như thế nào?

Mạo danh công an bị xử lý như thế nào?

12/09/2019 Admin admin 0

MẠO DANH CÔNG AN XIN XE VI PHẠM, XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Hỏi: Mới đây, tại Hà Nội có một đối tượng mạo danh công an, đem số hiệu CAND giả ra tận chốt CSGT xử phạt để xin cho bạn bè vi phạm giao thông đang bị xử lý. Bị bắt giữ, đối tượng này khai mua số hiệu giả CAND với giá 300 nghìn đồng trên mạng. Xin hỏi, đối với tượng giả danh công an như này sẽ bị xử lý thế nào?

Trần Thịnh An (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời:

Với trường hợp như bạn hỏi, hành vi của đối tượng là tàng trữ số hiệu CAND là vi phạm pháp luật. Do đó, cần thiết phải làm rõ nguồn gốc số hiệu CAND và mục đích sử dụng để làm căn cứ xử lý tương ứng theo quy định của pháp luật.

Nếu có căn cứ xác định đối tượng chỉ sử dụng số hiệu CAND giả nhằm khoe khoang hay xin xỏ CSGT bỏ qua vi phạm như vụ việc này thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, hành vi tàng trữ số hiệu CAND là vi phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng. Đối với hành vi mua, bán trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu CAND thì bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

(Báo Giao Thông)