Lỗi quên bật xi nhan bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi quên bật xi nhan bị phạt bao nhiêu tiền?

26/09/2023 Admin admin 0

LỖI QUÊN BẬT XI NHAN BỊ PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

 

Xi nhan được hiểu là tín hiệu xin đường của người điều khiển phương tiện giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện khác cùng di chuyển. Thực tế, nhiều tài xế quên hoặc cố tình không chấp hành. Với lỗi này, mức phạt cao nhất lên đến 6 triệu đồng.

Trường hợp nào phải bật xi nhan?

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định các trường hợp người đi ô tô, xe máy bắt buộc phải bật xi nhan bao gồm:

 

Khi chuyển làn đường: Căn cứ Điều 13 Luật Giao thông đường bộ, trên đường có nhiều làn đường xe cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn, lái xe khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và đồng thời phải bảo đảm an toàn.

 

Khi chuyển hướng xe: Theo Điều 15 Luật này, khi muốn chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng xe.

 

Như vậy, theo quy định, người lái xe máy, ô tô phải bật xi nhan khi rẽ phải, rẽ trái, quay đầu xe, vượt xe khác, khi chạy vào lề đường để dừng, đỗ xe.

 

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lái xe ô tô cũng được yêu cầu phải xi nhan khi lùi xe, dừng xe, đỗ xe.

 

Trong thực tế, các lái xe cũng được khuyến nghị nên xi nhan khi đi qua vòng xuyến, đi theo đường cong, đi qua ngã 3 chữ Y… để đảm bảo an toàn.

Mức phạt lỗi không xi nhan là bao nhiêu?

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không xi nhan trong những trường hợp sau đây sẽ bị xử phạt:

 

Với xe máy: Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước, mức phạt 100 – 200 nghìn đồng; Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức), mức phạt 400 – 600 nghìn đồng.

 

Với xe ô tô: Dừng, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết, mức phạt 300 – 400 nghìn đồng; Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước, mức phạt 400-600 nghìn đồng; Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức), mức phạt 800 - 1 triệu đồng.

 

Đặc biệt, chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc, mức phạt 4 - 6 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

 

Với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Lùi xe không có tín hiệu báo trước; Dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo trước, mức phạt 300 – 400 nghìn đồng; Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc, mức phạt 800-1 triệu đồng, tước giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng giao thông đường bộ 1-3 tháng.

CHÂU THƯ