Vì sao cần thiết phải đổi bằng lái xe máy cấp trước 1.7.2012 sang thẻ Pet?

Vì sao cần thiết phải đổi bằng lái xe máy cấp trước 1.7.2012 sang thẻ Pet?

03/10/2023 Admin admin 0

VÌ SAO CẦN THIẾT PHẢI ĐỔI BẰNG LÁI XE MÁY

CẤP TRƯỚC 1.7.2012 SANG THẺ PÉT?

 

Về lý do của việc đổi bằng lái xe từ bìa giấy sang thẻ nhựa, cơ quan quản lý cho rằng, do bằng lái xe được cấp trước 1-7-2012 bằng bìa, ép plastic và chỉ hiển thị tên và năm sinh của người dân, thiếu dữ liệu ngày tháng sinh, số căn cước công dân nên không thể tích hợp hệ thống quản lý của Cục Đường bộ cũng như dữ liệu quốc gia về dân cư và tài khoản định danh điện tử (VNeID).

 

Ngoài ra, người được cấp giấy phép lái xe trước đây chủ yếu sử dụng chứng minh nhân dân 9 số, không đồng bộ dữ liệu với căn cước công dân 12 số hiện nay nên cũng không cập nhật được và không thể tích hợp vào hệ thống VNeID.

Theo các chuyên gia pháp lý, việc cơ quan soạn thảo đề xuất bổ sung điều khoản này vào dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc quản lý dữ liệu quốc gia về dân cư. Những giấy phép chưa phù hợp sẽ được cấp đổi theo lộ trình do Chính phủ quy định.

 

Bên cạnh đó, việc sửa đổi quy định giấy phép lái xe thực hiện theo quy định Công ước Vienna. Khi Việt Nam là thành viên của Công ước phải chấp thuận và sử dụng các giấy phép lái xe quốc tế.

 

Hiện cả nước có khoảng 22 triệu bằng lái xe máy không thời hạn bằng vật liệu giấy (các loại bằng A1, A2 và A3) được cấp trong khoảng thời gian từ 1995 - 7/2012. Nếu đề xuất trên được thông qua, người sử dụng bằng lái xe này sẽ phải làm thủ tục đổi mới sang thẻ nhựa (PET).

 

Giấy phép lái xe dạng PET sẽ được cập nhật lên hệ thống của Cục Đường bộ Việt Nam, sau đó tích hợp vào ứng dụng VNeID.

Tại Hà Nội, vừa qua, Sở Giao thông Vận tải thành phố đã thông tin hướng dẫn thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia (httpsdichvucong.gov.vn). Đây là 1 trong 25 thủ tục hành chính thiết yếu ưu tiên tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

 

Đối tượng cấp đổi bằng lái xe gồm người dân có nhu cầu đổi bằng lái xe hiện đang không bị tước/bị tạm giữ bằng lái xe. Đối tượng cấp mới bằng lái xe là người dân sau khi đào tạo, thi sát hạch có kết quả đạt có nhu cầu nhận bằng lái xe tại nhà.

Để hoàn thiện thủ tục, người dân cần có giấy khám sức khỏe điện tử tại 11 cơ sở khám chữa bệnh được quy định, gồm: Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và 8 Cơ sở y tế tại Hà Nam.

 

Có 2 cách để người dân nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4. Cách 1, người dân truy cập Cổng Dịch vụ công quốc gia:

https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trangchu.html

Cách 2, người dân truy cập trực tiếp vào hệ thống Dịch vụ công trực tuyến Cục đường bộ Việt Nam theo đường dẫn:

https://dvc4.gplx.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

Sau đó tiến hành đăng nhập và làm theo hướng dẫn…

 

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.