Người Việt được cấp giấy phép lái xe quốc tế từ T10

Người Việt được cấp giấy phép lái xe quốc tế từ T10

10/03/2017 Admin 0

Người Việt được cấp giấy phép lái xe quốc tế từ tháng 10

Tổng cục đường bộ và Sở giao thông Hà Nội, TP HCM sẽ bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người Việt Nam, có hiệu lực tại 85 nước trên thế giới từ tháng 10 năm nay.
 

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho biết, cơ quan này và Sở giao thông Hà Nội, TP HCM sẽ bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit - IDP) từ tháng 10 tới. Các địa phương khác sẽ triển khai việc cấp giấy phép sau vì phụ thuộc và trang thiết bị.

"Giấy phép lái xe quốc tế được có ký hiệu bảo mật để chống làm giả nên các tỉnh cần thời gian đầu tư trang thiết bị in hiện đại", ông Quyền nói.

mau-bia-4187-1441344002.jpg

Mẫu giấy phép lái xe quốc tế của người Việt Nam. Ảnh: Đ.Loan

Người dân có nhu cầu chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu đến các điểm cấp đổi để làm thủ tục cùng khoản lệ phí dự kiến là 150.000 đồng. Sau khoảng 5 ngày, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế với thời hạn không quá 3 năm theo quy định của Công ước Vienna và sử dụng tại 85 quốc gia tham gia Công ước 1968 về giao thông đường bộ.

Giấy phép lái xe quốc tế giống như hộ chiếu, bìa màu xám, các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng của người lái bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe được in bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha. Loại giấy phép này không có giá trị tham gia lưu thông tại Việt Nam.

Người được cấp giấy phép lái xe quốc tế là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn.

Theo lãnh đạo Tổng cục đường bộ, lái xe tham gia giao thông ở Việt Nam phải mang theo cả hai loại giấy phép lái xe quốc tế và nước sở tại. Tương tự, người Việt Nam ra nước ngoài cũng phải mang cả giấy phép lái xe nội địa dù có giấy phép quốc tế.

Đoàn Loan

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.