Chủ xe qua đời, làm thủ tục sang tên thế nào?

Chủ xe qua đời, làm thủ tục sang tên thế nào?

22/07/2019 Admin admin 0

Hỏi: Gia đình tôi có một chiếc ô tô đứng tên chồng tôi. Vừa qua, không may chồng tôi qua đời mà không kịp để lại di chúc. Xin hỏi, nay tôi muốn sang tên chiếc xe đó cho mình thì phải làm những thủ tục gì?

Nguyễn Thị Hồng (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư số 15 của Bộ Công an về quy định đăng ký xe, trong trường hợp xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc tòa án tuyên bố mất tích) nay có nhu cầu sang tên cho vợ hoặc chồng hoặc sang tên, di chuyển cho người khác, nếu không có tranh chấp thì cơ quan công an giải quyết đăng ký.

Cụ thể, người đi sang tên sẽ phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại cơ quan công chứng để vợ, chồng, con, cháu... của chủ đăng ký xe (người được hưởng di sản) có thể lập hợp đồng mua bán xe, kèm theo văn bản thừa kế, xin xác nhận của công an xã, phường. Sau khi làm hợp đồng mua bán, các bên làm thủ tục sang tên bên mua theo quy định.

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự, trong trường hợp chủ xe chết không để lại di chúc, chiếc xe (cùng với những tài sản khác của người chết) sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Sau khi xong thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bạn phải làm hợp đồng chuyển nhượng (hay giấy bán) chiếc xe. Các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký sang tên xe được thực hiện theo hướng dẫn tại quy định ở Thông tư 15 như sau: Giấy CMND; Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu của cơ quan Công an); Giấy chứng nhận đăng ký xe; Chứng từ chuyển nhượng xe (hợp đồng mua bán và văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật); Chứng từ lệ phí trước bạ.

Đối với việc đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định). Sau đó, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

(Báo Giao Thông)

 

Viết bình luận

Địa chỉ Email của quý khách sẽ được bảo mật.